Toán [Lớp 11] Trắc nghiệm xác suất

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Có 13 học sinh của một trường THPT đạt danh hiệu h/s xuất sắc trong đó khối 12 có 8 h/s nam và 3 h/s nữ, khối 11 có 2 h/s nam. Chọn ngẫu nhiên 3 h/s bất kì để trao thưởng, tính xác suất để 3 h/s được chọn có cả nam và nữ đồng thời có cả khối 11 và 12.
A. [tex]\frac{57}{286}[/tex] B. [tex]\frac{24}{143}[/tex] C. [tex]\frac{27}{143}[/tex] D. [tex]\frac{229}{286}[/tex]

Câu 2: Một chiếc hộp đựng 7 bi xanh, 6 bi đen, 5 bi đỏ, 4 bi trắng. Chọn ngẫu nhiên ra 4 bi, tính xác suất để lấy được ít nhất 2 bi cùng màu.
A. [tex]\frac{2808}{7315}[/tex] B. [tex]\frac{185}{209}[/tex] C. [tex]\frac{24}{209}[/tex] D. [tex]\frac{4507}{7315}[/tex]

Câu 3: Một hộp đựng 8 quả cầu trắng, 12 quả cầu đen. Lần thứ nhất lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong hộp, lần thứ hai lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong các quả cầu còn lại. Tính xác suất để kết quả của 2 lần lấy được 2 quả cầu cùng màu.
A. [tex]\frac{14}{95}[/tex] B. [tex]\frac{48}{95}[/tex] C. [tex]\frac{47}{95}[/tex] D. [tex]\frac{81}{95}[/tex]

Câu 4: Một hộp chứa 12 viên vi kích thước như nhau, trong đó có 5 bi xanh được đánh số từ 1 -> 5, có 4 bi đỏ được đánh số từ 1 -> 4, 3 bi vàng được đánh số từ 1 -> 3. Lấy ngẫu nhiên 2 viên bi từ hộp, tính xác suất để 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số.
A. [tex]\frac{8}{33}[/tex] B. [tex]\frac{14}{33}[/tex] C. [tex]\frac{29}{66}[/tex] D. [tex]\frac{37}{66}[/tex]

Câu 5: Trong hộp có 50 viên bi được đánh số từ 1 -> 50, chọn ngẫu nhiên 3 bi trong hộp, tính xác suất để tổng ba số trên 3 bi được chọn là 1 số chia hết cho 3.
A. [tex]\frac{816}{1225}[/tex] B. [tex]\frac{409}{1225}[/tex] C. [tex]\frac{289}{1225}[/tex] D. [tex]\frac{936}{1225}[/tex]

Mọi người giúp em với ạ, em sắp kiểm tra rồi! Em cảm ơn trước ạ! :D
@toilatot @LN V @thangnguyenst95 @huuthuyenrop2
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Câu 1: Có 13 học sinh của một trường THPT đạt danh hiệu h/s xuất sắc trong đó khối 12 có 8 h/s nam và 3 h/s nữ, khối 11 có 2 h/s nam. Chọn ngẫu nhiên 3 h/s bất kì để trao thưởng, tính xác suất để 3 h/s được chọn có cả nam và nữ đồng thời có cả khối 11 và 12.
A. [tex]\frac{57}{286}[/tex] B. [tex]\frac{24}{143}[/tex] C. [tex]\frac{27}{143}[/tex] D. [tex]\frac{229}{286}[/tex]

Câu 2: Một chiếc hộp đựng 7 bi xanh, 6 bi đen, 5 bi đỏ, 4 bi trắng. Chọn ngẫu nhiên ra 4 bi, tính xác suất để lấy được ít nhất 2 bi cùng màu.
A. [tex]\frac{2808}{7315}[/tex] B. [tex]\frac{185}{209}[/tex] C. [tex]\frac{24}{209}[/tex] D. [tex]\frac{4507}{7315}[/tex]

Câu 3: Một hộp đựng 8 quả cầu trắng, 12 quả cầu đen. Lần thứ nhất lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong hộp, lần thứ hai lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong các quả cầu còn lại. Tính xác suất để kết quả của 2 lần lấy được 2 quả cầu cùng màu.
A. [tex]\frac{14}{95}[/tex] B. [tex]\frac{48}{95}[/tex] C. [tex]\frac{47}{95}[/tex] D. [tex]\frac{81}{95}[/tex]

Câu 4: Một hộp chứa 12 viên vi kích thước như nhau, trong đó có 5 bi xanh được đánh số từ 1 -> 5, có 4 bi đỏ được đánh số từ 1 -> 4, 3 bi vàng được đánh số từ 1 -> 3. Lấy ngẫu nhiên 2 viên bi từ hộp, tính xác suất để 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số.
A. [tex]\frac{8}{33}[/tex] B. [tex]\frac{14}{33}[/tex] C. [tex]\frac{29}{66}[/tex] D. [tex]\frac{37}{66}[/tex]

Câu 5: Trong hộp có 50 viên bi được đánh số từ 1 -> 50, chọn ngẫu nhiên 3 bi trong hộp, tính xác suất để tổng ba số trên 3 bi được chọn là 1 số chia hết cho 3.
A. [tex]\frac{816}{1225}[/tex] B. [tex]\frac{409}{1225}[/tex] C. [tex]\frac{289}{1225}[/tex] D. [tex]\frac{936}{1225}[/tex]

Mọi người giúp em với ạ, em sắp kiểm tra rồi! Em cảm ơn trước ạ! :D
@toilatot @LN V @thangnguyenst95 @huuthuyenrop2
4D
 

Tề Tịnh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
162
213
51
Hà Nội
Câu 1: Có 13 học sinh của một trường THPT đạt danh hiệu h/s xuất sắc trong đó khối 12 có 8 h/s nam và 3 h/s nữ, khối 11 có 2 h/s nam. Chọn ngẫu nhiên 3 h/s bất kì để trao thưởng, tính xác suất để 3 h/s được chọn có cả nam và nữ đồng thời có cả khối 11 và 12.
A. [tex]\frac{57}{286}[/tex] B. [tex]\frac{24}{143}[/tex] C. [tex]\frac{27}{143}[/tex] D. [tex]\frac{229}{286}[/tex]

Câu 2: Một chiếc hộp đựng 7 bi xanh, 6 bi đen, 5 bi đỏ, 4 bi trắng. Chọn ngẫu nhiên ra 4 bi, tính xác suất để lấy được ít nhất 2 bi cùng màu.
A. [tex]\frac{2808}{7315}[/tex] B. [tex]\frac{185}{209}[/tex] C. [tex]\frac{24}{209}[/tex] D. [tex]\frac{4507}{7315}[/tex]

Câu 3: Một hộp đựng 8 quả cầu trắng, 12 quả cầu đen. Lần thứ nhất lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong hộp, lần thứ hai lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong các quả cầu còn lại. Tính xác suất để kết quả của 2 lần lấy được 2 quả cầu cùng màu.
A. [tex]\frac{14}{95}[/tex] B. [tex]\frac{48}{95}[/tex] C. [tex]\frac{47}{95}[/tex] D. [tex]\frac{81}{95}[/tex]

Câu 4: Một hộp chứa 12 viên vi kích thước như nhau, trong đó có 5 bi xanh được đánh số từ 1 -> 5, có 4 bi đỏ được đánh số từ 1 -> 4, 3 bi vàng được đánh số từ 1 -> 3. Lấy ngẫu nhiên 2 viên bi từ hộp, tính xác suất để 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số.
A. [tex]\frac{8}{33}[/tex] B. [tex]\frac{14}{33}[/tex] C. [tex]\frac{29}{66}[/tex] D. [tex]\frac{37}{66}[/tex]

Câu 5: Trong hộp có 50 viên bi được đánh số từ 1 -> 50, chọn ngẫu nhiên 3 bi trong hộp, tính xác suất để tổng ba số trên 3 bi được chọn là 1 số chia hết cho 3.
A. [tex]\frac{816}{1225}[/tex] B. [tex]\frac{409}{1225}[/tex] C. [tex]\frac{289}{1225}[/tex] D. [tex]\frac{936}{1225}[/tex]

Mọi người giúp em với ạ, em sắp kiểm tra rồi! Em cảm ơn trước ạ! :D
@toilatot @LN V @thangnguyenst95 @huuthuyenrop2
5, Th1: 3 số chia hết cho 3---> C3-16
Th2 :1 số chia hết, 1 số chia 3 dư 1 số còn lại chia 3 dư 2
Th3: 3 số chia 3 dư 1---> C3-17
Th4: 3 số chia 3 dư 2----> C 3-17
Rồi cộng lại chia n
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
TH thứ 2 là có bao nhiêu cách vậy??
5, Th1: 3 số chia hết cho 3---> C3-6
Th2 :1 số chia hết, 1 số chia 3 dư 1 số còn lại chia 3 dư 2
Th3: 3 số chia 3 dư 1---> C3-17
Th4: 3 số chia 3 dư 2----> C 3-17
Rồi cộng lại chia n
 
  • Like
Reactions: Tề Tịnh Hy

David Bill 22

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
77
35
11
22
Hải Dương
Câu cuối : Chọn ngẫu nhiên 3 viên bi có
gif.latex
cách chọn
Do các viên bi được đánh số từ 1 đến 50 nên ta chọn ngẫu nhiên 1 viên chia hết cho 3 có 16 cách chọn:
+/ chia 3 dư 1 có 17 cách chọn
+/ chia 3 dư 2 có 17 cách chọn
+/ Các trường hợp để tổng 3 số chia hết cho 3 là
_ cả 3 số chia hết cho 3 có
gif.latex
cách chọn
_ 3 số chia 3 dư 1 có
gif.latex
cách chọn
_ 3 số chia 3 dư 2 có
gif.latex
cách chọn
_ 1 số chia hết cho 3, 1 số dư 1, 1 số dư 2 có
gif.latex
cách chọn

Xác suất cần tính bằng
gif.latex
=....... (tính ra là ngon) :)
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Câu cuối : Chọn ngẫu nhiên 3 viên bi có
gif.latex
cách chọn
Do các viên bi được đánh số từ 1 đến 50 nên ta chọn ngẫu nhiên 1 viên chia hết cho 3 có 16 cách chọn:
+/ chia 3 dư 1 có 17 cách chọn
+/ chia 3 dư 2 có 17 cách chọn
+/ Các trường hợp để tổng 3 số chia hết cho 3 là
_ cả 3 số chia hết cho 3 có
gif.latex
cách chọn
_ 3 số chia 3 dư 1 có
gif.latex
cách chọn
_ 3 số chia 3 dư 2 có
gif.latex
cách chọn
_ 1 số chia hết cho 3, 1 số dư 1, 1 số dư 2 có
gif.latex
cách chọn

Xác suất cần tính bằng
gif.latex
=....... (tính ra là ngon) :)
cách của bạn giống với @Tề Tịnh Hy á nhưng mà kết quả nó không ra như các đáp án đã cho, kết quả theo như bạn và @Tề Tịnh Hy tính là: 1854 / 1225

@toilatot sao câu 4 lại chọn D thế?? Còn câu 3 nữa, làm giúp tui luôn với :)
 

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
24
Phú Yên
Câu 3: Một hộp đựng 8 quả cầu trắng, 12 quả cầu đen. Lần thứ nhất lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong hộp, lần thứ hai lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu trong các quả cầu còn lại. Tính xác suất để kết quả của 2 lần lấy được 2 quả cầu cùng màu.
A. [tex]\frac{14}{95}[/tex] B. [tex]\frac{48}{95}[/tex] C. [tex]\frac{47}{95}[/tex] D. [tex]\frac{81}{95}[/tex]

Câu 4: Một hộp chứa 12 viên vi kích thước như nhau, trong đó có 5 bi xanh được đánh số từ 1 -> 5, có 4 bi đỏ được đánh số từ 1 -> 4, 3 bi vàng được đánh số từ 1 -> 3. Lấy ngẫu nhiên 2 viên bi từ hộp, tính xác suất để 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số.
A. [tex]\frac{8}{33}[/tex] B. [tex]\frac{14}{33}[/tex] C. [tex]\frac{29}{66}[/tex] D. [tex]\frac{37}{66}[/tex]

Câu 3:
Lân đầu lấy thì trong hộp có 20 viên, lần 2 lấy sẽ là 19
Ta có:
xác suất là:
8/20.7/19+12/20.11/19=47/95 câu C
Câu 4:
Không gian mâu : $C_12^2$=66
Số cách chọn 2 viên bi cùng màu: $C_5^2+C_4^2+C_3^2=19$
Số cách chọn 2 viên bi khác màu cùng số :3.2+4=10
Xác suất là:$1-\frac{29}{66}$
 
  • Like
Reactions: Chou Chou
Top Bottom