Vật lí 11 [Lớp 11] tìm tiêu cự của thấu kính

Gấu Trắng

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
75
34
26
27
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt một vật sáng nhỏ AB vuông góc với trục chính của TK và cách TK 8cm thì cho ảnh [tex]A_{1}B_{1}[/tex] , dịch chuyển vật sáng dọc theo trục chính ra xa TK thêm một đoạn 10cm thì cho ảnh [tex]A_{2}B_{2}[/tex]. Biết [tex]A_{1}B_{1}[/tex] = [tex]A_{2}B_{2}[/tex]. Tính tiêu cự của thấu kính?
các bạn giúp tới với!!! cảm ơn truớc nhag!
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
đặt một vật sáng nhỏ AB vuông góc với trục chính của TK và cách TK 8cm thì cho ảnh [tex]A_{1}B_{1}[/tex] , dịch chuyển vật sáng dọc theo trục chính ra xa TK thêm một đoạn 10cm thì cho ảnh [tex]A_{2}B_{2}[/tex]. Biết [tex]A_{1}B_{1}[/tex] = [tex]A_{2}B_{2}[/tex]. Tính tiêu cự của thấu kính?
các bạn giúp tới với!!! cảm ơn truớc nhag!
vật ra xa thì ảnh lại gần
2 ảnh này là 1 ảo 1 thật
[tex]\frac{h}{h1}=\frac{d}{d1}=\frac{d+10}{d2}=\frac{h}{h2}[/tex]
=> tỉ lệ d1 vs d2
[tex]\frac{1}{d}-\frac{1}{d1}=\frac{1}{d+10}+\frac{1}{d2}[/tex]
=> d1 ( ảnh ảo )
=> f
 

Gấu Trắng

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
75
34
26
27
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
vật ra xa thì ảnh lại gần
2 ảnh này là 1 ảo 1 thật
[tex]\frac{h}{h1}=\frac{d}{d1}=\frac{d+10}{d2}=\frac{h}{h2}[/tex]
=> tỉ lệ d1 vs d2
[tex]\frac{1}{d}-\frac{1}{d1}=\frac{1}{d+10}+\frac{1}{d2}[/tex]
=> d1 ( ảnh ảo )
=> f
bạn làm rõ thêm 1 tí nữa dùm mình đc hk, mình chưa hiểu cho lắm ?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
bạn làm rõ thêm 1 tí nữa dùm mình đc hk, mình chưa hiểu cho lắm ?
ok ạ
[tex]\frac{d}{d1}=\frac{h}{h1}=\frac{h}{h2}=\frac{d+10}{d2}[/tex]
=> d2=2,25d1
ảnh ban đầu là ảo
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d1}=\frac{1}{d+10}+\frac{1}{d2}=\frac{1}{8}-\frac{1}{d1}=\frac{1}{18}+\frac{1}{2,25d1}[/tex]
pt ẩn d1 ra r ạ
 
Top Bottom