[lớp 11] tìm góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

M

magiciancandy

cho hình chóp S.ABCD dấy hình vuông tâm O cạnh a.SO vuông góc với đáy, M,N là trung điểm SA,CD. biết MN tạo với đáy 1 góc 60 độ
a,tính MN và SO
b, tính goác giữa MN và (SBD)

a,Trong hệ toạ độ Oxyz chọn:
O(0;0;0)
SO qua Oz => S(0,0,a)
OD qua Ox=>D($\frac{a}{\sqrt{2}}$;0;0)
OC qua Oy=>C(0;$\frac{a}{\sqrt{2}}$;0)
B(-$\frac{a}{\sqrt{2}}$;0;0);A(0;-$\frac{a}{\sqrt{2}}$;0)
=>M(0;$\frac{a}{2\sqrt{2}}$;$\frac{a}{2}$)
N($\frac{a}{2\sqrt{2}}$;$\frac{a}{2\sqrt{2}}$;0)
 
M

magiciancandy

cho hình chóp S.ABCD dấy hình vuông tâm O cạnh a.SO vuông góc với đáy, M,N là trung điểm SA,CD. biết MN tạo với đáy 1 góc 60 độ
a,tính MN và SO
b, tính goác giữa MN và (SBD)

SO=a.....................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
M

magiciancandy

cho hình chóp S.ABCD dấy hình vuông tâm O cạnh a.SO vuông góc với đáy, M,N là trung điểm SA,CD. biết MN tạo với đáy 1 góc 60 độ
b, tính góc giữa MN và (SBD)

b, n(SBD)=(0;$-\sqrt{2}a^2$;0)
MN($\frac{1}{2};1;-\frac{1}{\sqrt{2}}$)
=>sin(MN;(BCD))=$\frac{\left|uMN.n(BCD) \right|}{\left|MN \right|.\left|n(BCD) \right|}$
 
Top Bottom