[lớp 11] phương trình lượng giác

C

connhikhuc

ta có:

[TEX]sinx(sinx+2cosx)+ sin(\frac{x}{2}) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2sin(\frac{x}{2}).cos(\frac{x}{2})[sinx+2cosx]+sin(\frac{x}{2}) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin(\frac{x}{2}).[2cos(\frac{x}{2}).(sinx+2cosx)+1] = 0[/TEX]

pt (1) tự giải, pt (2) hướng dẫn:

[TEX][2cos(\frac{x}{2})].[2sin(\frac{x}{2}).cos(\frac{x}{2})+2(2cos^2 \frac{x}{2}-1)+1] = 0[/TEX]

sau đó bạn thu gọn lại thay [TEX]cos(\frac{x}{2}) = 0[/TEX] có phải là nghiệm không, sau đó chia hai vế cho [TEX]cos^3 (\frac{x}{2})[/TEX] để đưa về pt với [TEX]tan(\frac{x}{2})[/TEX] và giải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom