Vật lí [lớp 11] khúc xạ ánh sáng

__momo21__

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng hai 2018
15
3
6
23
Hưng Yên
THPT Dương Quảng Hàm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vi10da.PNG

Một khối trong suốt có tiết diện thẳng như Hình VI.4, đặt trong không khí (ABCD là hình vuông ; CDE là tam giác vuông cân). Trong mặt phẳng của tiết diện thẳng, chiếu một chùm tia sáng đơn sắc hẹp SI vuông góc với DE (IE < ID).
Giả sử phần CDE có chiết suất n1 = 1,5 và phần ABCD có chiết suất n2 n1 tiếp giáp nhau.
Hãy tính n2 để tia khúc xạ trong thuỷ tinh tới mặt AD sẽ ló ra không khí theo phương hợp với SI một góc 450
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Dễ thấy góc i' = 45 độ.

Tại mặt phân cách 2 khối ta sẽ có n1.sin.i' = n2.sin.r' hay 1,5.sin45 = n2.sinr'

Tại mặt phân cách khối vuông và không khí ta lại có: sin.r = n2.sin.i hay sin45 = n2.sin.i

Vì i và r' có tổng bằng 90 đ6ọ nên sin i = cos r' và ngược lại.

Vậy ta có 2 phương trình sau:

1,5.sin45 = n2.sinr'
sin45 = n2.cosr'

Chia hai vế với nhau thì sẽ ra góc r' rồi sau đó thay trở lại tính n2.
 
Top Bottom