Vật lí [Lớp 11] Khúc xạ ánh sáng

Băng _Băng-water

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
244
233
99
22
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tia sáng truyền từ không khí đến một tấm thủy mỏng, phẳng hình vuông ABCD có chiết suất n=1.5. (Biết I là trung điểm AB). Góc tới cực đại để sau khi truyền vào tấm thủy tinh, tia sáng khúc xạ còn gặp đáy là?
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
Một tia sáng truyền từ không khí đến một tấm thủy mỏng, phẳng hình vuông ABCD có chiết suất n=1.5. (Biết I là trung điểm AB). Góc tới cực đại để sau khi truyền vào tấm thủy tinh, tia sáng khúc xạ còn gặp đáy là?
ta có i max=>r max theo
do n1.sini=n2.sinr nên sin i=n2/n1.sin r
mà n2/n1 không đổi nên sini tỉ lệ thuận sin r
=>sini tăng thì sin r cũng tăng hay i tăng thì r tăng
* lưu ý ko phải i tỉ lệ thuận với r đâu nhé mà là sin i tỉ lệ với sin r hehe
vì r lớn nhất nên góc khúc xạ sẽ chạm đến 1 đỉnh của khối lập phương
bạn vẽ hình ra tính đc sin rmax=>sin imax
sin imax=n sin rmax
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông
Top Bottom