Toán [Lớp 11] Hình chóp

HLTA141

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2017
9
0
16
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp hộ em bài hình chóp này với ạ. Em cảm ơn nhiều

Đề: Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình chữ nhật. SA=AB=a, BC= a căn 3. Hình chiếu S lên đáy (ABCD) là trung điểm AB.

a) Chứng minh (SAB) vuông góc (SAD)
b) Tính góc giữa (SCD) và (ABCD)
c) d(AD, (SBC) )
 

superlight

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2013
186
84
36
Thái Nguyên
THPT Sông Công
Mọi người giúp hộ em bài hình chóp này với ạ. Em cảm ơn nhiều

Đề: Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình chữ nhật. SA=AB=a, BC= a căn 3. Hình chiếu S lên đáy (ABCD) là trung điểm AB.

a) Chứng minh (SAB) vuông góc (SAD)
b) Tính góc giữa (SCD) và (ABCD)
c) d(AD, (SBC) )
a) Gọi M là trung điểm của AB => SM vuông góc với (ABCD) => SM vuông góc với AB. Mà AB vuông góc với AD => AB vuông góc với (SAD).
(SAB) có AB vuông góc với (SAD) => (SAB) vuông góc với (SAD).

b) AB vuông góc với (SAD) mà CD//AB => CD vuông góc (SAD) => CD vuông góc SD.
(SCD) và (ABCD) có SD và AD vuông góc với giao tuyến DC => góc giữa (SCD) và (ABCD) là góc SDA.
Tam giác vuông SMD vuông tại M (SA=SD, SM là trung tuyến) có SD=a, MD=1/2.a.căn3 => cos SDM = 1/2. căn 3 => góc SDM = 30 độ.

c) Kẻ MN vuông góc với BC. Kẻ MH vuông góc với SN.
Dễ chứng minh được (SMN) vuông góc với (SBC) (BC vuông góc MN, BC vuông góc SM).
=> khoảng cách từ AD đến (SBC) chính là MH.
Tam giác SMN vuông tại M, có SM =a/2, MN=a => MH=a/căn 5.
=> khoảng cách từ AD đến (SBC) là a/căn 5
 
Last edited:
Top Bottom