[lớp 11] Giải phương trình lượng giác

H

heocon436

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

làm 1 câu thôi các câu khác tự làm được

[TEX]sin x = \frac{\sqrt{3}}{2} \Rightarrow TH_1 : x = \frac{\pi}{3} + k.2.\pi \\ dk : k : Z \\ -\pi < \frac{\pi}{3} + k.2.\pi < \pi \Rightarrow -1< \frac{1}{3} + 2.k < 1 \Rightarrow -\frac{2}{3}< k < \frac{1}{3} \\ k = 0 \Rightarrow x = \frac{\pi}{3} \\ TH_2 : x = \frac{2.\pi}{3} + k.2.\pi \\ dk : k : Z \\ -\pi < \frac{2\pi}{3} + k.2.\pi < \pi \Rightarrow -1< \frac{2}{3} + 2.k < 1 \Rightarrow -\frac{5}{6}< k < \frac{1}{6} \\ k = 0 \Rightarrow x = \frac{2\pi}{3}[/TEX]
 
H

heocon436

làm 1 câu thôi các câu khác tự làm được

[TEX]sin x = \frac{\sqrt{3}}{2} \Rightarrow TH_1 : x = \frac{\pi}{3} + k.2.\pi \\ dk : k : Z \\ -\pi < \frac{\pi}{3} + k.2.\pi < \pi \Rightarrow -1< \frac{1}{3} + 2.k < 1 \Rightarrow -\frac{2}{3}< k < \frac{1}{3} \\ k = 0 \Rightarrow x = \frac{\pi}{3} \\ TH_2 : x = \frac{2.\pi}{3} + k.2.\pi \\ dk : k : Z \\ -\pi < \frac{2\pi}{3} + k.2.\pi < \pi \Rightarrow -1< \frac{2}{3} + 2.k < 1 \Rightarrow -\frac{5}{6}< k < \frac{1}{6} \\ k = 0 \Rightarrow x = \frac{2\pi}{3}[/TEX]
bạn ơi thế cứ cho k 1 giá trị mà nếu thay vào = pi/3 là TM ak
 
N

nguyenbahiep1

bạn ơi thế cứ cho k 1 giá trị mà nếu thay vào = pi/3 là TM ak

không phải

làm tiếp 1 câu nữa cho bạn hiểu rõ vậy

[TEX]cot 3x = -\frac{1}{\sqrt{3}} \Rightarrow 3x = - \frac{\pi}{3} + k.\pi \Rightarrow x = - \frac{\pi}{9} + \frac{k.\pi}{3} \\ dk : k : Z \\ -\frac{\pi}{2}< - \frac{\pi}{9} + \frac{k.\pi}{3} < 0 \Rightarrow -\frac{1}{2}< - \frac{1}{9} + \frac{k}{3} < 0 \Rightarrow -\frac{7}{6}< k < \frac{1}{3} \\ k = 0 , k = - 1 \\ k = 0 \Rightarrow x = - \frac{\pi}{9} \\ k = - 1 \Rightarrow x = -\frac{4\pi}{9}[/TEX]



chốt lại bạn cần nhớ Z là tâp hợp số nguyên , gồm các số như -1,-2,-3 ,0,1,2,3,5.......
 
Top Bottom