Vật lí [Lớp 11] Điện tích, điện trường

nguyenhuyphuongroralkid@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
3
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy giáo vừa cho em bài tập Lí nhưng khó quá, mong mọi người giúp đỡ:
Hai quả cầu nhỏ kim loại giống hệt nhau mang điện tích Q1 và Q2 đặt trong chân không cách nhau 20cm hút nhau một lực 5*\10^-7 N. Đặt vào giữa hai quả cầu một tấm thủy tinh dày d=5cm có hằng số điện môi bằng 4 thì lực lúc này tương tác giữa hai quả cầu là bao nhiêu?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Bài này chúng ta sẽ quy đổi tấm thủy tinh có điện môi e dày 5cm trên sang lớp chân không có chiều dày d'.

- Lực tương tác qua lớp điện môi dày d là: [TEX]F = K\frac{qQ}{e.d^2}[/TEX].

- Lực tương tác khi qua lớp chân không dày d' là: [TEX]F' = K\frac{qQ}{d'^2}[/TEX].

Để lớp chân không có chiều dày d' tương tự lớp điện môi của chiều dày d thì F = F', khi đó [TEX]e.d^2 = d'^2[/TEX] Hay [TEX]d' = d.\sqrt{e} = 2d = 10cm[/TEX].

Vậy khi đặt tấm thủy tinh vào giữa, hai điện tích sẽ tương tác với nhau như là hai điện tích có khoảng cách [TEX]r = 15 +10 = 25 cm. [/TEX]
 
Top Bottom