[Lớp 11] Cực trị hàm số

R

rocky1208

tìm a để hàm số $y=f(X)=\dfrac{x^2-x +a}{x-1}$ có một giá trị cực trị bằng 0
Chú ý tiêu đề

[TEX]y' = \frac{x^2-2x+(1-a)}{(x-1)^2}=\frac{g(x)}{(x-1)^2}[/TEX]


* Đầu tiên để hàm số có cực trị, cần phương trình y' = 0 có 2 nghiệm đơn phân biệt => g(x) có 2 nghiệm đơn phân biệt
[TEX]\Rightarrow \Delta ' >0 \Rightarrow 1^2-(1-a) >0 \Rightarrow a > 0[/TEX] [TEX](1)[/TEX]

* Với a > 0, pt g(x) = 0 có 2 nghiệm phân biệt là [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_2[/TEX]
Xét hàm phân thức tổng quát:[TEX]y=\frac{P(x)}{Q(x)}[/TEX]
[TEX]y'=\frac{P'(x).Q(x) -Q'(x).P(x)}{Q^2(x)}[/TEX]

Tại cực trị thì [TEX]y' = 0 \Rightarrow P'(x).Q(x) -Q'(x).P(x) =0 \Rightarrow P'(x).Q(x) = Q'(x).P(x) \Rightarrow \frac{P(x)}{Q(x)} = \frac{P'(x)}{Q'(x)}[/TEX]

Nói cách khác toạ độ của điểm cực trị thoả mãn: [TEX]y=\frac{P'(x)}{Q'(x)}[/TEX]
Áp dụng vào bài thì tọa độ 2 điểm cực trị thỏa mãn: [TEX]y=\frac{(x^2-x+a)'}{(x-1)'} = 2x-1[/TEX]

Vậy:
[TEX]y_1 = 2x_1-1[/TEX]
[TEX]y_2 = 2x_2 -1[/TEX]

Ta có [TEX]y_1. y_2=(2x_1-1)(2x_2-1)=4x_1.x_2-2(x_1+x_2)+1[/TEX] [TEX](*)[/TEX]
Hàm số có 1 giá trị cực trị là 0 => [TEX]y_1.y_2=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4x_1.x_2-2(x_1+x_2)+1=0 [/TEX] [TEX](*)[/TEX]

Theo Viet cho phương trình g(x) = 0 ta có:
[TEX]x_1+x_2=2[/TEX]
[TEX]x_1.x_2=1-a[/TEX]

Thế vào [TEX](*)[/TEX] được:
[TEX]4(1-a)-2.2+1=0 \Rightarrow \fbox{a=\frac{1}{4}}[/TEX]
(thỏa mãn [TEX](1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Cách khác:
Cách trên áp dụng tính chất đặc trưng của hàm phân thức hữu tỷ, đó là: tại cực trị thì y = (tử)' / (mẫu)'

Nếu em chưa quen có thể làm theo cách sau, (vì bài này y' cho nghiệm đẹp nên mới làm được, còn phương pháp trên mới là phương pháp tổng quát, áp dụng cho mọi trường hợp).
------------------------
Ta có [TEX]y' =\frac{x^2-2x+1-a}{(x-1)^2} = \frac{(x-1)^2-a}{(x-1)^2}[/TEX]

[TEX]y=0 \Leftrightarrow (x-1)^2 - a = 0 \Leftrightarrow (x-1)^2=a[/TEX]

Để hàm số có cực trị thì pt y' = 0 phải có 2 nghiệm đơn phân biệt => [TEX]a > 0[/TEX] [TEX](1)[/TEX]

Khi đó:
[TEX]\left[\begin{x=1-\sqrt a}\\{x=1+\sqrt a} [/TEX]

Lắp x1, x2 vào pt hàm số để tìm y1, y2 theo x1, x2.

Sau đó dùng Viet tương tự cách 1.

p/s: Nói chung dùng cách 1 vẫn hay hơn.
 
Top Bottom