lớp 11 . cấp số nhân

kwonan

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
10
5
6
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong dịp hôi trại hè 2017 bạn A thả một quả bóng cao su từ độ cao 3m so với mặt đất, mỗi lần chạm đất quả bóng lại nảu lên một độ cao bằng 2/3 độ cao lần rơi trước. tổng quãng đường quả bóng đã bay (từ lúc thả cho đến lúc bóng không nảy nữa) khoảng :
a.13m b.14m c.15m d.16m
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
9m nha bạn
Tổng của cấp số nhân lùi vô hạn [TEX]\Large 3; 3.\frac{2}{3}; 3.\left ( \frac{2}{3} \right )^2; 3.\left ( \frac{2}{3} \right )^3;...[/TEX] (có số hạng đầu [TEX]u_1 = 3[/TEX], công bội [tex]\Large q = \frac{2}{3}[/tex]) sẽ bằng [TEX]\Large S = \frac{u_1}{1-q} = 9[/TEX]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
trong dịp hôi trại hè 2017 bạn A thả một quả bóng cao su từ độ cao 3m so với mặt đất, mỗi lần chạm đất quả bóng lại nảu lên một độ cao bằng 2/3 độ cao lần rơi trước. tổng quãng đường quả bóng đã bay (từ lúc thả cho đến lúc bóng không nảy nữa) khoảng :
a.13m b.14m c.15m d.16m
Theo em, quãng đường bóng bay bao gồm tổng quãng đường bóng từ đất nảy lên + tổng quãng đường từ trên cao chạm đất

Tổng quãng đường bóng từ đất nảy lên:
Vì mỗi lần bóng nảy lên bằng [tex]\frac{2}{3}[/tex] lần nảy trước nên ta có cấp số nhân lùi vô hạn [tex]3.\frac{2}{3};3.(\frac{2}{3})^2;3.(\frac{2}{3})^3;...[/tex] có số hạng đầu [tex]u_{1}=3.\frac{2}{3}=2[/tex], công bội [tex]q=\frac{2}{3}[/tex] nên tổng quãng đường bóng từ trên cao chạm đất là [tex]\frac{u_{1}}{1-q}=\frac{2}{1-\frac{2}{3}}=\frac{2}{\frac{1}{3}}=6[/tex] (m)

Tổng quãng đường từ trên cao chạm đất:
Sau lần thả đầu tiên cách 3m, mỗi lần bóng từ đất nảy lên bóng sẽ quay lại chạm đất bằng quãng đường bóng nảy lên nên ta có dãy cấp số nhân lùi vô hạn [tex]3;3.\frac{2}{3};3.(\frac{2}{3})^2;3.(\frac{2}{3})^3;...[/tex] có số hạng đầu [tex]u_{1}=3[/tex], công bội [tex]q=\frac{2}{3}[/tex] nên tổng quãng đường bóng từ trên cao chạm đất là [tex]\frac{u_{1}}{1-q}=\frac{3}{1-\frac{2}{3}}=\frac{3}{\frac{1}{3}}=9[/tex] (m)

Vậy tổng quãng đường bay của bóng là: [tex]9+6=15[/tex] (m)
=> Chọn C
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
trong dịp hôi trại hè 2017 bạn A thả một quả bóng cao su từ độ cao 3m so với mặt đất, mỗi lần chạm đất quả bóng lại nảu lên một độ cao bằng 2/3 độ cao lần rơi trước. tổng quãng đường quả bóng đã bay (từ lúc thả cho đến lúc bóng không nảy nữa) khoảng :
a.13m b.14m c.15m d.16m
Đáp án: C
 
Top Bottom