Toán [Lớp 11] Bài toán về cấp số nhân

minhducluongnguyen07102001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
21
6
31
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Độ dài ba cạnh của tam giác ABC lập thành một cấp số nhân. Chứng minh rằng tam giác ABC có hai góc không quá [tex]60^{\circ}[/tex].
Xét tgiác ABC, giả sử a ≤ b ≤ c, từ giả thiết a, b, c là 1 cấp số nhân ta có:
b² = ac <=> 4R²sin²B = 2R.sinA.2RsinC (định lí sin)
<=> 2sin²B = 2sinA.sinC = cos(A-C) - cos(A+C) ≤ 1 - cos(A+C) = 1 + cosB
=> 2 - 2cos²B ≤ 1 + cosB => 2cos²B + cosB - 1 ≥ 0
=> cosB ≤ -1 (loại) hoặc cosB ≥ 1/2 (*)

do a ≤ b ≤ c nên A ≤ B ≤ C => B là góc nhọn, mà trên (0,90°) cos nghịch biến
nên từ (*): cosB ≥ cos60° => B ≤ 60°
Vậy A ≤ B ≤ 60° đpcm
 
Top Bottom