Ai giúp mình viết báo cáo bài này với, càng chi tiết càng tốt nha. Mình cảm ơn
Nguồn: tham khảo gg
Bảng thu hoạch
Bài 13: Thực hành: Phát hiện diệp lục và carotenoit
Tên:…………………..Lớp.
I. Mục tiêu: SGK
II. Chuẩn bị: SGK
III. Cách tiến hành: SGK
Tự chép vào
IV. Kết quả
Cơ quan của cây Dung môi chiết rút Màu sắc dịch chiết
Xanh lục ; Đỏ, da cam, vàng
*Lá xanh
-Nước( Đối chứng) Màu xanh nhạt
-Cồn( Thí nghiệm) -Màu xanh đậm
*Quả cà chua
-Nước( Đối chứng)
-Màu đỏ nhạt
-Cồn( Thí nghiệm) -Màu đỏ đậm
* Củ nghệ
-Nước( Đối chứng)
-Màu vàng nhạt
-Cồn( Thí nghiệm)
-Màu vàng đậm
.V. Giải thích.
- Trong cốc cồn ( thí nghiệm) có màu sắc đậm hơn chứng tỏ độ hòa tan của các sắc tố trong cồn mạnh hơn là độ hòa tan các sắc tố trong nước
- Trong lá có sắc tố màu xanh
- Trong quả cà chua có sắc tố màu đỏ
- Trong củ nghệ có sắc tố màu vàng
• kết luận:
- Diệp lục là nguyên nhân làm cho lá cây có màu lục
- Carotenoit là nguyên nhân làm cho quả, củ có màu vàng, đỏ
* Vai trò của rau xanh và quả củ có chứa nhieu carotenoit là:Trong carotenoit có chứa B- caroten là sắc tố có dinh dương quan trọng, sau khi đi vào cơ thể người thì sắc tố này chuyển hóa thành 2 phân tử vitaminA. VitaminA đóng vai trò quan trộng đối với thị giác con người. Nếu thiếu Vitamin A sẽ gây mù mắt.