[lớp 11] bài tập về thấu kính

M

miumiu34

mình ko biêt slaf có đúng ko nữa
OA1 là khoảng cách bân đàu của vật,OA2 là khoảng cách khi vật dịch chuyển
OA1' là khoảng cách từ thấu kính đến ảnh,OA2' là ảnh khi dịch chuyển
[TEX]\frac{1}{f}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{OA1} + \frac{1}{OA1'} = \frac{1}{0,1}[/TEX] (1)
[TEX]\frac{1}{OA2} + \frac{1}{OA2'} = \frac{1}{0,1}[/TEX] (2)
<=> [TEX]\frac{1}{OA1+0,5} + \frac{1}{OA1'-0,1} = \frac{1}{0,1}[/TEX]
<=> 5OA1'-OA1=0,9
=>OA1=5OA1'-0,9 thế vào (2)
=>1,5OA1' - [TEX]5OA1'^2 [/TEX] -0,09=0
=>OA1'=0,21=>OA2=0,26,OA1=0,15
OA1'=0,08 =>OA2=0,13,OA1=-0,5 (ảnh ảo)
 
Top Bottom