[lớp 11] bài tập phép biến hình

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, trong mặt phẳng, cho 2 điểm cố định B,C trên đường tròn (O) và 1 điểm A thay đổi trên đường tròn đó.tìm quỹ tích trực tâm H của tam giác ABC
2,trong mặt phẳng cho hình thang ABCD có 2 đỉnh A,B cố định, AB song song CD,AD=a( a không đổi). DC=2AB. tìm quỹ tích đỉnh C khi đỉnh D di độnh
 
N

noinhobinhyen

Câu 1 . Kẻ đường kính BB' . Vì H là trực tâm tam giác ABC nên AH=B'C

Do C;B' cố định nên B'C là một véc tơ cố định $\Rightarrow \vec{AH}=\vec{B'C}$

Theo định nghĩa về phép tịnh tiến điểm A đã biến thành điểm H . Nhưng A chạy trên (O;R)

nên H chạy trên đường tròn (O';R) là ảnh của (O;R) qua phép tịnh tiến dọc theo

$\vec{v}=\vec{B'C}$

-Cách xác định đường tròn (O';R) : Từ O kẻ đường thẳng // B'C

rồi dựng $\vec{OO'}=\vec{B'C}$

từ đó ta dựng đường tròn (O';R) là đường tròn cần tìm .

 

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
22
Hà Nội
Câu 1 . Kẻ đường kính BB' . Vì H là trực tâm tam giác ABC nên AH=B'C

Do C;B' cố định nên B'C là một véc tơ cố định $\Rightarrow \vec{AH}=\vec{B'C}$

Theo định nghĩa về phép tịnh tiến điểm A đã biến thành điểm H . Nhưng A chạy trên (O;R)

nên H chạy trên đường tròn (O';R) là ảnh của (O;R) qua phép tịnh tiến dọc theo

$\vec{v}=\vec{B'C}$

-Cách xác định đường tròn (O';R) : Từ O kẻ đường thẳng // B'C

rồi dựng $\vec{OO'}=\vec{B'C}$

từ đó ta dựng đường tròn (O';R) là đường tròn cần tìm .
Sao H là trực tâm tam giác ABC nên AH=B'C vậy ạ
 
Top Bottom