[lớp 11] bài tập hình khó

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp em làm bài này zới, đag rất là gấp, làm cái phần b là chỦ yếu ý
* Cho h.vuônG ABCD. Gọi I là 1 điểm nằm giữa A và B. Tia DI và tia CB cắt nhau ở K. Kẻ đươngỪ thẳng qua D, vuông góc với DI. Đường thẳnG này cắt đường thẳng BC tại L. CM rằng:
a) Tam giác DIL là 1 ta giác cân
b) Tổng 1trên(DI)2 + 1trên(DK)2 không đỏI khi I thay đổi trên cạnh AB


Mod : Chú ý đăng bài đúng box

Tái phạm lần hai lập tức xóa bài

Đã chuyển ~
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

b) Tổng 1trên(DI)2 + 1trên(DK)2 không đỏI khi I thay đổi trên cạnh AB

Ý a em làm được thì tôi sẽ chỉ cần ý giải ý b

tam giác IDL cân tại D theo ý a nên ID = DL

[laTEX]\frac{1}{DI^2} +\frac{1}{DK^2} = \frac{1}{DL^2} +\frac{1}{DK^2} = \frac{1}{DC^2} = const \Rightarrow dpcm[/laTEX]

Theo định lý pytago trong tam giác DKL với DC là đường cao , và DK và DL là 2 cạnh góc vuông
 
Top Bottom