Vật lí 10 [Lớp 10] Xác định hệ số ma sát

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm việc với công suất không đổi đầu máy xe lửa có thể kéo đoàn tàu lên dốc có góc nghiêng [tex]\alpha_{1} = 5.10^{-3}[/tex] rad với vận tốc v1 = 50km/h . Với góc nghiêng [tex]\alpha_{2} = 2,5.10^{-3}[/tex] rad thì cũng trong điều kiện đó tàu chuyển động với v2 = 60km/h. Xác định hệ số ma sát (coi là như nhau trong cả 2 trường hợp)
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Làm việc với công suất không đổi đầu máy xe lửa có thể kéo đoàn tàu lên dốc có góc nghiêng [tex]\alpha_{1} = 5.10^{-3}[/tex] rad với vận tốc v1 = 50km/h . Với góc nghiêng [tex]\alpha_{2} = 2,5.10^{-3}[/tex] rad thì cũng trong điều kiện đó tàu chuyển động với v2 = 60km/h. Xác định hệ số ma sát (coi là như nhau trong cả 2 trường hợp)
TH1: ta có: [tex]F_{k1} = mgsin\alpha _1 + \mu mg cos\alpha _1 \Leftrightarrow \frac{P}{v_1} = mg(sin \alpha _1 + \mu cos\alpha _1) (1)[/tex]
TH2: [tex]F_{k2} = mgsin\alpha _2 + \mu mg cos\alpha _2 \Leftrightarrow \frac{P}{v_2} = mg(sin \alpha _2 + \mu cos\alpha _2) (2)[/tex]
Từ (1) và (2) ta suy ra được muy
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Coi công suất của đầu tàu không đổi. Khi đó vận tốc của tàu tỷ lệ nghịch với hợp lực cản tác dụng lên nó. P = F. V
Khi tàu lên dốc với góc a = 5.10^-3 rad. Hợp lực tác dụng lên nó gồm thành phần mg. Sina và lực ma sát mg.cosa. K
Ta có p = (mgsina + mg.cosa. K). V
Tương tự với góc a' = 2,5.10^-3 rad ta cũng có:
p = (mg. Sina' + mg.cosa'. K). V'
Chia vế theo vế hai phương trình trên là sẽ ra k.
 
Top Bottom