Toán [Lớp 10] Tọa độ trong mặt phẳng

Elili

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2018
59
13
26
Hà Nội
THPT Đoàn Kết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hcn ABCD điểm A thuộc d1: x+y=0, điểm C thuộc d2: 2x-y+7=0, I(1,4) là tâm,M(0,-4) thuộc AB. Tìm A,B,C,D
2.Cho A(1,0), B(-2,4), C(-1,4), D(3,5).Tìm M trên d có ptr: 3x-y-5=0 sao cho S tam giác MAB= S tam giác MCD
3. Viết ptr đường tròn qua A(6,4) chạm vào d: x+2y-5=0 tại B(3,1)
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1. Cho hcn ABCD điểm A thuộc d1: x+y=0, điểm C thuộc d2: 2x-y+7=0, I(1,4) là tâm,M(0,-4) thuộc AB. Tìm A,B,C,D
2.Cho A(1,0), B(-2,4), C(-1,4), D(3,5).Tìm M trên d có ptr: 3x-y-5=0 sao cho S tam giác MAB= S tam giác MCD
3. Viết ptr đường tròn qua A(6,4) chạm vào d: x+2y-5=0 tại B(3,1)

$1.$ Đặt $x_{A}=t \Rightarrow y_{A}=-x_{A}=-t$$.$ Vậy $A(t,-t)$
$I$ là tâm nên $I$ là trung điểm $AC$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_{A}+x_{C}=2x_{I} & \\ y_{A}+y_{C}=2y_{I} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{C}=2x_{I}-x_{A}& \\ y_{C}=2y_{I}-y_{A} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{C}=2-t& \\ y_{C}=8+t & \end{matrix}\right.$$.$ Vậy $C(2-t,8+t)$
Mà $C \in d_{2}$ nên ta có $:$ $2x_{C}-y_{C}+7=0 \Leftrightarrow 2(2-t)-(8+t)+7=0 \Leftrightarrow 2(4-t)-(8+t)+7=0 \Leftrightarrow t=1$
Khi đó $:$ $A(1,-1)$ và $C(1,9)$
$AB$ qua $A(1,-1)$ và $M(0,-4)$ nên phương trình tổng quát $AB$ là $AB:3x-y-4=0$
Do $BC \perp AB$ nên phương trình tổng quát $BC$ có dạng $:$ $BC:x+3y+c=0$
$C \in BC$ nên ta có $:$ $x_{C}+3y_{C}+c=0 \Leftrightarrow 1+3.9+c=0 \Leftrightarrow c=-28$$.$ Vậy $BC:x+3y-28=0$
Tọa độ điểm $B$ thỏa $:$ $\left\{\begin{matrix} 3x-y-4=0 & \\ x+3y-28=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=4& \\ y=8 & \end{matrix}\right.$$.$ Vậy $B(4,8)$
$I$ là tâm nên $I$ là trung điểm $BD$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_{B}+x_{D}=2x_{I} & \\ y_{B}+y_{D}=2y_{I} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{D}=2x_{I}-x_{B}& \\ y_{D}=2y_{I}-y_{B} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{D}=2-4=-2& \\ y_{D}=8-8=0 & \end{matrix}\right.$$.$ Vậy $D(-2,0)$
 
  • Like
Reactions: Hi All

superlight

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2013
186
84
36
Thái Nguyên
THPT Sông Công
3. Viết ptr đường tròn qua A(6,4) chạm vào d: x+2y-5=0 tại B(3,1)
Gọi tâm của đường tròn là O.
Biết tọa độ A, B => Viết được phương trình đường trung trực của AB. Gọi đường thẳng này là (d1).
Vì đường tròn tâm O chạm (d) tại B => (d) là tiếp tuyến của đường tròn tại B => OB vuông góc với (d). Mà biết tọa độ B, biết pt (d) => Viết được pt đường OB.
Giao của (d1) với đường OB chính là tâm O của đường tròn.
Biết tọa độ O, A => Dễ tính được bán kính R của đường tròn => Viết được pt đường tròn.
 
Last edited:

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
2.Cho A(1,0), B(-2,4), C(-1,4), D(3,5).Tìm M trên d có ptr: 3x-y-5=0 sao cho S tam giác MAB= S tam giác MCD
Còn bài 2, hướng dẫn nốt.
+ Điểm M thuộc đường thẳng d: $3x-y-5=0$ nên tọa độ tổng quát của M có dạng: [tex]M(m;3m-5)[/tex]
+ Có tọa độ A,B,C,D bạn viết đc PT tham số -> PT tổng quát của AB, CD đồng thời tính độ dài đoạn AB,CD
+ Dùng CT tính khoảng cách từ M đến AB, CD theo $m$
+ Công việc còn lại, để 2 tam giác có diện tích bằng nhau thì: [tex]\frac{d_{(M,AB)}.AB}{2}=\frac{d_{(M,CD).CD}}{2}\rightarrow m=?\rightarrow M(?;?)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Elili
Top Bottom