Toán lớp 10: tìm min

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
cho a>b>0. Tìm min của P=[tex]a+\frac{1}{b(a-b)}[/tex]
Áp dụng BĐT Cô si, ta có:
[tex]b( a-b)\leq \frac{(b+(a-b))^2}{4}=\frac{a^2}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=a+\frac{1}{b(a-b)}\geq \frac{a}{2}+\frac{a}{2}+\frac{4}{a^2}\geq 3[/tex] (Cô-si 3 số)
Dấu “=“ xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} b=a-b & & \\ \frac{a}{2}=\frac{4}{a^2} & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2 & & \\ b=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom