Toán [lớp 10] Tìm GTNN của biểu thức: P=√a^2-6a+13 + √a^2+2a+2

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Last edited:
  • Like
Reactions: ngochuyen_74

Cungancom

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2018
105
16
11
24
Vĩnh Long
Đông Bình
[tex]\Leftrightarrow P=\sqrt{(a-3)^{2}+2^{2}}+\sqrt{(a+1)^{2}+1^{2}}[/tex]
áp dụng Bất đẳng thức Minkowski ta được
[tex]P\geq \sqrt{(x-3+x+1)^{2} +3^{2}}\geq 3[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi x=1
lạ nhỉ
với x=a =1
$P$ $=$ $\sqrt{8}$ $+$ $\sqrt{5}$ $>$ $5$ đừng nói $=3$
Minkowski sinh ra ở đâu?
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
lạ nhỉ
với x=a =1
$P$ $=$ $\sqrt{8}$ $+$ $\sqrt{5}$ $>$ $5$ đừng nói $=3$
Minkowski sinh ra ở đâu?
dùng bất đẳng thức Minkowski chứ ko thể suy ra kiểm như vậy dc
chỗ đó mình nhầm a với x
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$P=\sqrt{a^2-6a+13}+\sqrt{a^2+2a+2}=\sqrt{(3-a)^2+2^2}+\sqrt{(a+1)^2+1^2}\ge \sqrt{(3-a+a+1)^2+3^2}=5$ (Mincopxki)
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow a=\dfrac13$.

[tex]\Leftrightarrow P=\sqrt{(a-3)^{2}+2^{2}}+\sqrt{(a+1)^{2}+1^{2}}[/tex]
áp dụng Bất đẳng thức Minkowski ta được
[tex]P\geq \sqrt{(a-3+a+1)^{2} +3^{2}}\geq 3[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi x=1
Đẳng thức không xảy ra anh ạ ^^
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thực ra bạn cũng có thể sử dụng độ dài vecto thay cho bđt Minkowsky:
Đặt $\vec{a} = (3-a,2)$ và $\vec{b} = (a+1,1) \implies \vec{a} + \vec{b} = (4,3)$
Áp dụng bđt vectơ: $$|\vec{a}| + |\vec{b}| \geqslant |\vec{a} + \vec{b}| \\ \implies \sqrt{(3-a)^2 + 2^2} + \sqrt{(a+1)^2 + 1^2} \geqslant \sqrt{4^2+3^2} \\ \implies P \geqslant 5$$
Dấu '=' xảy ra $\iff \vec{a}, \vec{b}$ cùng hướng $\iff 3-a = 2(a+1)$ (do $2 \cdot 1 > 0$) $\iff a = \dfrac13$
 
  • Like
Reactions: yennhi1312
Top Bottom