Toán [Lớp 10] Tích vô hướng của hai vectơ

Anna Tạ

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2017
66
23
36
22
Hà Nội
THPT Đồng Quan

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
cho vectơ u=vectơ a +3 vecto b vuông góc với vectơ v=7 vecto a-5 vecto b và vecto x= vecto a-4 vecto b vuông góc với vecto y=7 vecto a-2 vecto b. khi đó góc giữa 2 vecto a và b bằng bao nhiêu
mn giúp e vs ạ!
bạn gõ lại latex giúp mình chứ kiểu này khó hiểu lắm
gõ dấu vt bằng cách
[tex]\overrightarrow{}[/tex]
upload_2018-3-30_12-25-23.png
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
19
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
1)a/
{ vtAB.vtAC = AB.AC.cosA = 7.5.cos120o = - 35/2
{ vtAB.vtBC = vtAB.(vtBA + vtAC) = - AB^2 + vtAB.vtAC = - 49 - 35/2 = - 113/2
{ vtAC.vtBC = vtAC.(vtBA + vtAC) = - vtAB.vtAC + AC^2 = 35/2 + 25 = 85/2

b/
{ vtBC = vtBA + vtAC => BC^2 = (vtBA + vtAC)^2 = AB^2 + AC^2 + 2vtBA.vtAC = AB^2 + AC^2 - 2vtAB.vtAC = 49 + 25 - 2(-35/2) = 109 => BC = V109
{ vtAM = vtAB + vtBM = vtAB + (1/2).vtBC => AM^2 = AB^2 + BC^2/4 + 2vtAB.(1/2)vtBC = AB^2 + BC^2/4 + vtAB.vtBC = 49 + 109/4 - 113/2 = 79/4 => AM = V79/2

2)a/ Gọi M(x;0) =>
{ vtMA = {x - 2; - 5} => MA^2 = (x - 2)^2 + (-5)^2 = x^2 - 4x + 29
{ vtMB = {x - 4; - 3} => MB^2 = (x - 4)^2 + (-3)^2 = x^2 - 8x + 25
Tg MAB cân tại M <=> MA^2 = MB^2 <=> x^2 - 4x + 29 = x^2 - 8x + 25 <=> 4x = - 4 => x = - 1
=> M(- 1;0)
b/ Gọi C(x;y)
{ vtCA = {x - 2;y - 5} => CA^2 = (x - 2)^2 + (y - 5)^2 = x^2 - 4x + y^2 - 10y + 29
{ vtCB = {x - 4;y - 3} => CB^2 = (x - 4)^2 + (y - 3)^2 = x^2 - 8x + y^2 - 6y + 25
tg ABC cân tại C <=> CA^2 = CB^2 <=> x^2 - 4x + y^2 - 10y + 29 = x^2 - 8x + y^2 - 6y + 25 <=> 4x - 4y = - 4 <=> y = x + 1 (1)
^ACB = 90o <=> vtCA.vtCB = 0 <=> (x - 2)(x - 4) + (y - 5)(y - 3) = 0 <=> x^2 - 6x + y^2 - 8y + 23 = 0 (2)
Thay (1) vào (2): x^2 - 6x + (x + 1)^2 - 8(x + 1) + 23 = 0 <=> x^2 - 6x + 8 = 0 => x = 2; x = 4 => y = 3; y = 5
Vậy có 2 điểm C thỏa bài toán: C1(2;3); C2(4;5)
 
Top Bottom