Toán [Lớp 10] pt đường thẳng

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hướng dẫn thôi nhé! =))
  • Có N thuộc d, và M thuộc [tex]\Delta[/tex] nên ta có tọa độ tổng quát của chúng: [tex]\left\{\begin{matrix} N(a;2a-2)\\ M(b;b-4) \end{matrix}\right.[/tex]
  • Lại có : O,M,N thẳng hàng nên: [tex]a(b-4)=(2a-2)b [/tex]
  • Tính đc [tex]\vec{OM},\vec{ON}[/tex] bạn suy ra đoạn OM, ON theo $a,b$
  • Áp dụng $OM.ON=8$ bạn đc 1 PT nữa theo $a,b$
  • Giải hệ PT suy ra tọa độ M, N
 

Hoàng Hà Trung Đức

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
100
27
26
23
Nghệ An
Hướng dẫn thôi nhé! =))
  • Có N thuộc d, và M thuộc [tex]\Delta[/tex] nên ta có tọa độ tổng quát của chúng: [tex]\left\{\begin{matrix} N(a;2a-2)\\ M(b;b-4) \end{matrix}\right.[/tex]
  • Lại có : O,M,N thẳng hàng nên: [tex]a(b-4)=(2a-2)b [/tex]
  • Tính đc [tex]\vec{OM},\vec{ON}[/tex] bạn suy ra đoạn OM, ON theo $a,b$
  • Áp dụng $OM.ON=8$ bạn đc 1 PT nữa theo $a,b$
  • Giải hệ PT suy ra tọa độ M, N
nhưng 1 pt có ẩn ab còn pt kia bình phương lên ra ^4 thì giải sao đây ạ
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
nhưng 1 pt có ẩn ab còn pt kia bình phương lên ra ^4 thì giải sao đây ạ
Mk giải ra mà bạn? PT bậc 4 tại bạn ko biết cách biến đổi đó thôi... Mk ra PT bậc 2 mà... :D
Nói PT cuối của bạn đi :)) mk chỉ cho =)) Làm gì có $ab$ nào nhỉ? Bạn sai ở đâu r :v
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1 tính chất khác mà đến phần này chúng ta học dường như đã quên =)) Tự nhiên vừa nãy mk chỉ thằng e học nhớ ra...
Cậu còn nhớ: [tex]CT: \vec{a}.\vec{b}=|\vec{a}|.|\vec{b}|.cos\alpha[/tex]
Cũng vì O,M,N thẳng hàng nên chúng cùng phương, ta có:
[tex]OM.ON=\frac{\vec{OM}.\vec{ON}}{cos \alpha }=... (cos\alpha =1)[/tex]
Bạn có [tex]b=\frac{4a}{a-2}\rightarrow M(\frac{4a}{2-a};\frac{8(a-1)}{2-a})[/tex]
Từ đây có: [tex]OM.ON=\frac{4a^2}{2-a}+\frac{16(a-1)^2}{2-a}=8[/tex]...
 
Top Bottom