Vật lí [lớp 10] Phương trình trạng thái khí lí tưởng

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
22
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính khối lượng riêng của không khí ở đỉnh núi Phăng-xi-păng cao 3140 m. Biết rằng mỗi khi lên cao thêm 10 m thì áp suất khí quyển giảm đi 1 mmHg và nhiệt độ trên đỉnh núi là 2 oC. Khối lượng riêng của không khí ở điều kiện chuẩn (áp suất 760 mmHg và nhiệt độ 0oC) là 1,29 kg/m3.
 

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
22
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
Tính khối lượng riêng của không khí ở đỉnh núi Phăng-xi-păng cao 3140 m. Biết rằng mỗi khi lên cao thêm 10 m thì áp suất khí quyển giảm đi 1 mmHg và nhiệt độ trên đỉnh núi là 2 oC. Khối lượng riêng của không khí ở điều kiện chuẩn (áp suất 760 mmHg và nhiệt độ 0oC) là 1,29 kg/m3.
bài này làm thế nào đây?:(
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Mỗi khi lên cao 10m thì áp suất giảm 1mmHg, vậy ở độ cao 3140 m, áp suất không khí sẽ là: 760 - 3140/10= 446 mmHg.

Ta có phương trình trạng thái P.V = m.R.T/u đổi vế tí thì được P = (m/V).R.T/u

Hay P = D.R.T/u (D chính là trọng lượng riêng).

Ở điều kiện mặt đất, ta có P1 = D1.R.T1/u
Ở điều kiện trên đỉnh núi ta có P2 = D2.R.T2/u

Lập tỷ số ta có D2/D1 = P2.T1/(P1.T2)

Thay P1 = 760 mmHg, T1 = 273, P2 = 446 mgHg, T2 = 275 và D1 = 1,29 vào là được.
 
Top Bottom