Vật lí [Lớp 10] Phương trình trạng thái của khí lí tưởng

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một cái ống hình trụ, thẳng đứng với hai tiết diện khác nhau (h.vẽ) có hai pit tông nối với nhau bằng một sợi dây không giãn, giữa hai pit tông có một mol khí lí tưởng. Diện tích của tiết diện của pit tông trên lớn hơn của pit tông dưới là 10 cm^{2} . Áp suất khí quyển bên ngoài là p0= 1 atm.
a) Tính áp suất p của khí giữa hai pit tông
b) Phải làm nóng khí lên bao nhiêu độ để pit tông chuyển lên phía trên một đoạn l =5 cm
Giả thiết hai pit tông luôn luôn vừa khớp với thành ống. Biết khối lượng tổng cộng của hai pit tông là m=5 kg. Gia tốc trọng trường g= 10m/s^{2}
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Trong một cái ống hình trụ, thẳng đứng với hai tiết diện khác nhau (h.vẽ) có hai pit tông nối với nhau bằng một sợi dây không giãn, giữa hai pit tông có một mol khí lí tưởng. Diện tích của tiết diện của pit tông trên lớn hơn của pit tông dưới là 10 cm^{2} . Áp suất khí quyển bên ngoài là p0= 1 atm.
a) Tính áp suất p của khí giữa hai pit tông
b) Phải làm nóng khí lên bao nhiêu độ để pit tông chuyển lên phía trên một đoạn l =5 cm
Giả thiết hai pit tông luôn luôn vừa khớp với thành ống. Biết khối lượng tổng cộng của hai pit tông là m=5 kg. Gia tốc trọng trường g= 10m/s^{2}
khi 2 pittong nằm cân bằng
=>p=p0+[tex]\frac{mg}{\Delta S}[/tex]
đen ta T là độ tăng nhiệt
đen ta V tăng thể tích
khi pít tông chuyển len
[tex]\Delta T=\Delta S.l[/tex]
áp dụng ptr trạng thái khi sau nung
[tex]pV=RT\rightarrow P(T+\Delta T)=R(T+\Delta T)\rightarrow \Delta T=p.\frac{\Delta V}{R}=p.\frac{\Delta S.l}{R}[/tex]

P/S REP[ THÔNG BÁO
 
Top Bottom