Vật lí [ lớp 10 ] Phương trình trạng thái của khí lí tưởng

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1 : Dùng ống bơm để bơm không khí ở áp suất p = 10^5 Pa vào một quả bóng cao su thể tích 3 lít. Ống bơm cao 42 cm, đường kính xylanh là 5 cm. Hỏi phải bơm bao nhiêu lần để không khí trong ống có áp suất p = 5 .10^5 Pa trong hai trường hợp sau, biết rằng khi bơm không làm thay đổi nhiệt độ không khí :
a. Trước khi bơm trong quả bóng không có không khí [/FONT]
b. Trước khi bơm trong quả bóng có không khí ở áp suất 10^5 Pa
Bài tập 2 :

1 xilanh đặt nằm ngang. một pittông cách nhiệt, lúc đầu các xilanh cách đều hai đầu xilanh khoảng l = 50 cm và không khí chứa trong xilanh có nhiệt độ 27 độ C, áp suất 1 atm . sau đó không khí ở mọt phần đc nung nóng đến 67 độ c thì pittông dịch chuyển đoạn x. bỏ qua ma sát giữa pittông và xilanh, tính x và áp suất trong xilanh sau khi pittông dịch chuyển ?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài tập 1 : Dùng ống bơm để bơm không khí ở áp suất p = 10^5 Pa vào một quả bóng cao su thể tích 3 lít. Ống bơm cao 42 cm, đường kính xylanh là 5 cm. Hỏi phải bơm bao nhiêu lần để không khí trong ống có áp suất p = 5 .10^5 Pa trong hai trường hợp sau, biết rằng khi bơm không làm thay đổi nhiệt độ không khí :
a. Trước khi bơm trong quả bóng không có không khí [/FONT]
b. Trước khi bơm trong quả bóng có không khí ở áp suất 10^5 Pa
a) trc khi bơm quả bóng ko có kk
thể tích kk bơm vào
pt đẳng nhiệt
[tex]po.Vo=P'.V'[/tex]
=> V'
số lần [tex]n=\frac{V'}{S.h}[/tex]
b) sau bơm thêm
đăng nhiệt
[tex]po.Vo=p.V[/tex]
=> V
lượng bơm thêm
[tex]\Delta V=V-Vo[/tex]
=> số lần
Bài tập 2 :
1 xilanh đặt nằm ngang. một pittông cách nhiệt, lúc đầu các xilanh cách đều hai đầu xilanh khoảng l = 50 cm và không khí chứa trong xilanh có nhiệt độ 27 độ C, áp suất 1 atm . sau đó không khí ở mọt phần đc nung nóng đến 67 độ c thì pittông dịch chuyển đoạn x. bỏ qua ma sát giữa pittông và xilanh, tính x và áp suất trong xilanh sau khi pittông dịch chuyển ?
pt trạng thái
cho ban đầu vs bên đc nung nóng
[tex]\frac{po.l}{To}=\frac{p.(l+x)}{T}[/tex]
bên ko nung nóng
[tex]\frac{po.l}{To}=\frac{p.(l-x)}{To}[/tex]
2 pt = nhau giải đc x
=> p
 
  • Like
Reactions: ctg357 and hocyduoc
Top Bottom