Toán [Lớp 10] Phương trình đường thẳng

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có A(-2;-5), B(0;7), C(1;2)
a) Lập phương trình tham số của đường thẳng AB, BC
b, Lập phương trình tổng quát của đường cao AA', BB'
c, Lập phương trình tổng quát của trung tuyến AM, BN
d, Lập phương trình tổng quát của trung trực của BC, CA
e, Tìm tọa độ trực tâm H và tâm đường tròn ngoại tiếp I
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho tam giác ABC có A(-2;-5), B(0;7), C(1;2)
a) Lập phương trình tham số của đường thẳng AB, BC
b, Lập phương trình tổng quát của đường cao AA', BB'
c, Lập phương trình tổng quát của trung tuyến AM, BN
d, Lập phương trình tổng quát của trung trực của BC, CA
e, Tìm tọa độ trực tâm H và tâm đường tròn ngoại tiếp I
mình hướng dẫn nhé bạn cố gắng hoàn thành các câu cơ bản này
a) muốn viết được pt tham số của đường thẳng AB,BC thì ta cần có VTCP AB;AC
[tex]\overrightarrow{AB}=(2;12)[/tex]
[tex]\overrightarrow{AC}=(3;7)[/tex] '
DỮ KIỆN THỨC HAI LÀ ĐƯỜNG THẲNG AB,BC đều đi qua B nên có thể viết được pt tham số
b) TA CÓ AA' vuông góc BC nên
vec tor chỉ phương của BC là pháp tuyến của AA'
việc chuyển đổi khá đơn giản [tex]\overrightarrow{BC}=(1;-5)[/tex]
[tex]n_{\overrightarrow{AA'}}=(5;1)[/tex]
có được 2 dữ kiện qua trong có thể suy ra được pt tổng quá AA' đi qua A
tương tự với BB'
c) b1 : tìm ra được tọa độ điểm M vì( M là trung điểm BC )
b2 : tìm được vtcp của AM từ đó suy ra vtpt của AM
b3: viết phương trình tổng quá đường thẳng AM đi qua A
tương tự với BN
d) cái này làm tương tự đường cao nhưng ở đây nó đi qua M mà ko đi qua A
e) H sẽ là giao của hai ptdt đường cao AA' .BB' bấm hệ
còn I sẽ là giao của hai ptdt đường trung trực BC ,CA bấm hệ
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom