[lớp 10] phương pháp tọa độ trong mặt phẳng

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: trong mặt phẳng với các hệ trục tọa độ Oxy, cho tam giác ABC có đỉnh A thuộc đường thẳng d: x-4y-2=0, cạnh BC song song với d. phương trình đường cao BH: x + y+3 =0 và trung điểm cảu cạnh AC là M(1;1). tìm tọa độ các đỉnh a,b,c
BÀI 2. trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy, cho tam giác ABC cân tại B, với A(1;-1), C(3;5). điểm B nằm trên đường thẳng d: 2x - y=0. viết phương trình các đường thẳng AB,BC
bài 3. trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy, cho tam giác ABC cân tại đỉnh A có trọng tâm G(\frac{4}{3};\frac{1}{3}), phương trình đương thẳng BC: x-2y-4=0 và phương trình đường thẳng BG là 7x - 4y -8=0. tìm tọa độ ccs đỉnh A,B,C
bài 4, trong mặt phẳng tọa độ Oxy, tìm điẻm A thuộc trục hoành và điểm B thuộc trục tung sao cho A và B đối xứng với nhau qua đường thẳng d: x- 2y +3=0
mọi người lam giúp em nha'.thank mọi người@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
K

khunjck

Theo bài ra ta có:
BH vuông góc AC nên AC có pt : x-y=0
A= [TEX]AC \cap d[/TEX], tọa độ của A là nghiệm của hệ:
[TEX]\left{\begin{x-y=0}\\{x-4y-2=0} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x=-\frac{2}{3}}\\{y=-\frac{2}{3}}[/TEX]

Vì M là trung điểm của AC nên C [TEX](\frac{2}{3};\frac{2}{3})[/TEX]

Ta lại có: d//BC nên BC có pt : x-4y+8=0

B=[TEX]BH \cap BC[/TEX] , tọa độ của B là nghiệm của hệ:

[TEX]\left{\begin{x+y+3=0}\\{x-4y+8=0} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x=-4}\\{y=1}[/TEX]
 
Top Bottom