Toán [Lớp 10] Mở đầu về bất đẳng thức

chuhuonggiang_1

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2013
20
14
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MN giúp tớ bài này với ah, mới học bđt mà thấy khó quá :(( :confused::eek:
a) a[tex]{\color{Green} a^{4}+3\geq 4a}[/tex]
b) [tex]{\color{DarkGreen} a^{4}+b^{4} \leq \frac{a^{6}}{b^{2}} + \frac{b^{6}}{a^{2}}}[/tex] ; với a,b [tex]\neq[/tex] 0
c) [tex]{\color{DarkGreen} \frac{a^{2}+3}{\sqrt{a^{2}+2}} >2}[/tex]
d) [tex]{\color{DarkGreen} (a^{5} + b^{5})(a+b) \geq (a^{4} + b^{4})(a^{2}+b^{2}) ; ab>0}[/tex]

Thày giáo cho bài tập về, có mỗi đáp số mà ko có giải :(( giải giúp tớ cho tks nà ;):):r50
a) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow (a-1)^{2}(a^{2}+2a+3)\geq 0}[/tex]
b) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow (a^{2}-b^{2})^{2}(a^{4}+a^{2}b^{2}+ b^{4}) \geq 0}[/tex]
c) BĐT [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]{\color{Purple} (a^{2}+1)^{2}} {\color{Purple} >0}[/tex]
d) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow ab(a-b)(a^{3}-b^{3}) \geq 0}[/tex]



Vậy hoy nha :(( bài ni tớ chả hỉu gì hết ák, m.n giúp tớ với :r3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tề Tịnh Hy

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
MN giúp tớ bài này với ah, mới học bđt mà thấy khó quá :(( :confused::eek:
a) a[tex]{\color{Green} a^{4}+3\geq 4a}[/tex]
b) [tex]{\color{DarkGreen} a^{4}+b^{4} \leq \frac{a^{6}}{b^{2}} + \frac{b^{6}}{a^{2}}}[/tex] ; với a,b [tex]\neq[/tex] 0
c) [tex]{\color{DarkGreen} \frac{a^{2}+3}{\sqrt{a^{2}+2}} >2}[/tex]
d) [tex]{\color{DarkGreen} (a^{5} + b^{5})(a+b) \geq (a^{4} + b^{4})(a^{2}+b^{2}) ; ab>0}[/tex]

Thày giáo cho bài tập về, có mỗi đáp số mà ko có giải :(( giải giúp tớ cho tks nà ;):):r50
a) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow (a-1)^{2}(a^{2}+2a+3)\geq 0}[/tex]
b) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow (a^{2}-b^{2})^{2}(a^{4}+a^{2}b^{2}+ b^{4}) \geq 0}[/tex]
c) BĐT [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]{\color{Purple} (a^{2}+1)^{2}} {\color{Purple} >0}[/tex]
d) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow ab(a-b)(a^{3}-b^{3}) \geq 0}[/tex]



Vậy hoy nha :(( bài ni tớ chả hỉu gì hết ák, m.n giúp tớ với :r3
Sau mình bổ sung tiếp nhé^^ đang có chút việc...
Hầu hết dạng này chuyển vế rồi biến đổi tương đương thoii^^ bạn có kq rồi thì cứ biến đổi theo là Ok nhé
image.jpg
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.6 MB · Đọc: 89
Last edited:

chuhuonggiang_1

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2013
20
14
46
ừa, tại tớ có kq rồi mà chả hiểu biến đổi kiểu gì, thấy mông lung quá nên ms nhờ giải nè huhu :(( :r10
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
MN giúp tớ bài này với ah, mới học bđt mà thấy khó quá :(( :confused::eek:
a) a[tex]{\color{Green} a^{4}+3\geq 4a}[/tex]
b) [tex]{\color{DarkGreen} a^{4}+b^{4} \leq \frac{a^{6}}{b^{2}} + \frac{b^{6}}{a^{2}}}[/tex] ; với a,b [tex]\neq[/tex] 0
c) [tex]{\color{DarkGreen} \frac{a^{2}+3}{\sqrt{a^{2}+2}} >2}[/tex]
d) [tex]{\color{DarkGreen} (a^{5} + b^{5})(a+b) \geq (a^{4} + b^{4})(a^{2}+b^{2}) ; ab>0}[/tex]

Thày giáo cho bài tập về, có mỗi đáp số mà ko có giải :(( giải giúp tớ cho tks nà ;):):r50
a) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow (a-1)^{2}(a^{2}+2a+3)\geq 0}[/tex]
b) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow (a^{2}-b^{2})^{2}(a^{4}+a^{2}b^{2}+ b^{4}) \geq 0}[/tex]
c) BĐT [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]{\color{Purple} (a^{2}+1)^{2}} {\color{Purple} >0}[/tex]
d) BĐT [tex]{\color{Purple} \Leftrightarrow ab(a-b)(a^{3}-b^{3}) \geq 0}[/tex]



Vậy hoy nha :(( bài ni tớ chả hỉu gì hết ák, m.n giúp tớ với :r3

phần c) là j thế bạn chép lại đi
d, BĐT <=> a^6+a^5b+ab^5+b^6>=a^6+a^4b^2+a^2b^4+b^6
<=> a^5b+ab^5-a^4b^2-a^2b^4>=0
<=> a^4b(a-b)-ab^4(a-b)>=0
<=> ab(a-b)(a^3-b^3)>=0
<=> ab(a-b)^2(a^2+ab+b^2)>=0 (luôn đúng với mọi ab>0)
 
Top Bottom