Vật lí [lớp 10] lực ma sát

Tiểu my

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2016
78
13
96
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con ngựa kéo xe chở hàng nặng 600kg, khiến xe chuyển động đều trên mặt đường nằm ngang. Biết lực kéo của ngựa là 600N và hợp với mặt đường một góc 30 độ. Tìm hệ số ma sát lăn giữa xe và mặt đường.
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Một con ngựa kéo xe chở hàng nặng 600kg, khiến xe chuyển động đều trên mặt đường nằm ngang. Biết lực kéo của ngựa là 600N và hợp với mặt đường một góc 30 độ. Tìm hệ số ma sát lăn giữa xe và mặt đường.
Phân tích lực kéo F thành 2 lực thành phần F1 và F2
Theo đề bài ta có
F1 theo phương nằm ngang chiều cùng chiều chuyển động với vật
F2 theo phương thẳng đứng chiều từ dưới lên
Véc tơ(N+P+Fms+F)=0
0y: N+F2-P=0
<=>N=P-F2=P-F.SIN30=6000-600.SIN30=5700N
Ox:F1-Fms=0
<=> F1=Fms
<=>600.COS30=k.5700
=>k=0.09
 
  • Like
Reactions: Tiểu my
Top Bottom