Vật lí [Lớp 10] Lực ma sát

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) tìm hệ số ma sát giữa sàn với một chiếc hòm nặng 100N. Biết rằng lực kéo tối thiểu để hòm dời chõ là 50N
2)một người có khối lượng 50kg dùng dây để kéo một cái hòm có khối lượng M=100kg trượt trên mặt sàn nằm ngang. Hỏi người đó phải tác dụng lên hòm một lực F tồi thiểu bằng bao nhiêu? Hệ số ma sát trượt của người đó và của hòm đối với mặt sàn là K=0,2.Lấy g=10m/s2
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
1) tìm hệ số ma sát giữa sàn với một chiếc hòm nặng 100N. Biết rằng lực kéo tối thiểu để hòm dời chõ là 50N
2)một người có khối lượng 50kg dùng dây để kéo một cái hòm có khối lượng M=100kg trượt trên mặt sàn nằm ngang. Hỏi người đó phải tác dụng lên hòm một lực F tồi thiểu bằng bao nhiêu? Hệ số ma sát trượt của người đó và của hòm đối với mặt sàn là K=0,2.Lấy g=10m/s2
1/Bạn tự vẽ hình và chọn trục tọa độ nhé
Gọi [tex]\alpha[/tex] là góc lệch giữa F và phương nằm ngang
0x: [tex]F.COS\alpha -\mu N=0[/tex]
Oy: N+F.[tex]Sin\alpha -P=0[/tex]
=>[tex]F=\frac{\mu P}{COS\alpha +\mu Sin\alpha }[/tex]
Để F nn khi [tex]COS\alpha +\mu Sin\alpha[/tex] lớn nhất
Ap dụng BĐT B.C.S ta có
[tex]\left ( COS\alpha +\mu .Sin\alpha \right )^{2}\leq \left ( COS\alpha ^{2} +Sin\alpha ^{2}\right )(1+\mu ^{2})[/tex]
=>Fmin=[tex]\frac{\mu P}{\sqrt{1+\mu ^{2}}}[/tex]
Thay số vào =>[tex]\mu \approx 0,577[/tex]
 
Top Bottom