Toán Lớp 10: Hệ phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Với giá trị nào của m thì hpt có nghiệm
x + 2y= 3
mx+ y=1-m
muốn giải dạng bài này bạn phải nhớ ct khá dài mình gợi ý các công thức nhé
[tex]\begin{cases} a_{1}x+b_{1}y=c_{1}& \color{blue}{(1)} \\ a_{2}x+b_{2}y=c_{2} & \color{blue}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
hệ đảm bảo
[tex]a_{1}^{2}+b_{1}^{2}#0[/tex]
[tex]a_{2}^{2}+b_{2}^{2}#0[/tex]
D=[tex]a_{1}.b_{2}-a_{2}.b_{1}[/tex]
Dx=[tex]c_{2}.b_{1}-c_{1}.b_{2}[/tex]
Dy=[tex]a_{1}.c_{2}-a_{2}.c_{1}[/tex]
1. Nếu D=0:
+ Dx=Dy=0 -> hệ có vô số nghiệm (x,y) thỏa a1x+b1y=c1 hoặc a2x+b2y=c2
+Dx hoặc Dy khác 0 -> hệ pt vô nghiệm
2. Nếu D#0: hệ có 1 nghiệm duy nhất (x,y)
x=Dx/D; y=Dy/y
có hết công thức ..cần làm còn lại là áp dụng ráp số là ổn
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom