Toán [Lớp 10] Hệ phương trình

huynhnguyn101@yahoo.com.vn

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2016
27
3
44
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
View attachment 33202 Mọi người ơi, giúp mình bài hệ phương trình này với. Mình loay hoay mãi mà chẳng ra. Mình cảm ơn nhiều lắm lắm.
ok viết lại cái đề
<=>
[tex]\begin{cases} x^{3}-3x^{2}-9x+22-y^{3}-3y^{2}+9y=0 & \color{red}{(1)} \\ x^{2}+y^{2}-x+y-\frac{1}{2} =0& \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
bắt đầu giải quyết phương trình (1) nhé phương trình này có nhiều dữ kiện đánh giá
phương trình 1 <=>
[tex]-9(x-y-2)+(x-y-2)(x^{2}+y^{2})+(x-y-2)(xy-x+y-2)=0[/tex]
<=> [tex](x-y-2)(x^{2}+y^{2}+xy-x+y-11)=0[/tex]
<=> x=2+y
từ đây thế vào phương trình 2 giải được rồi
hoặc ta có hệ (*)
[tex]$$\begin{cases} (x-y)^{2}+3xy-(x-y) =11& \color{red}{(1)} \\ (x-y)^{2}+2xy-(x-y)=\frac{1}{2} & \color{red}{(2)} \\ \end{cases} $$[/tex]
hệ đối xứng loại đặt u=x-y ,v=xy
=>hệ (*)phương trình
[tex]\begin{cases} u^{2} +3v-u=11& \color{red}{(1)} \\ u^{2}+2v-u=\frac{1}{2} & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
lây (1)-(2) được u=21/2
=>v=..........................
từ u và v =>
[tex]x^{2}-4u+v=0[/tex]
tính được x=>y
như vậy được các cặp nghiệm
bài này khá dài để hoàn thiện
nếu thắc mắc chỗ nào bạn cứ hỏi nhé
 
Top Bottom