Toán [Lớp 10] Hàm số bậc hai

Anh Hi

Giải nhì cuộc thi Văn học trong tôi
Thành viên
28 Tháng hai 2017
61
106
181
TP Hồ Chí Minh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Parabol [tex](P): y=x^{2}-2x+3[/tex]
[tex]a)[/tex] Khảo sát và vẽ đồ thị của (P).

[tex]b)[/tex] Dựa vào đồ thị, biện luận số nghiệm pt [tex]x^{2}-2x-m=0[/tex].

[tex]c)[/tex] Viết phương trình đường thẳng d vuông góc với đường thẳng [tex]\Delta :y=2x+1[/tex] và đi qua đỉnh (P).

Giúp mình câu [tex]c)[/tex] với.
Cảm ơn nhiều ạ ^-^
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho Parabol [tex](P): y=x^{2}-2x+3[/tex]
[tex]a)[/tex] Khảo sát và vẽ đồ thị của (P).

[tex]b)[/tex] Dựa vào đồ thị, biện luận số nghiệm pt [tex]x^{2}-2x-m=0[/tex].

[tex]c)[/tex] Viết phương trình đường thẳng d vuông góc với đường thẳng [tex]\Delta :y=2x+1[/tex] và đi qua đỉnh (P).

Giúp mình câu [tex]c)[/tex] với.
Cảm ơn nhiều ạ ^-^
Đỉnh I của $ (P) $ có tọa độ $ I \left ( \frac{-b}{2a}; \frac{4ac - b^2}{4a} \right) $
Thay vào ta đk $ I(1;2) $
$ d:y = ax + b \perp \Delta \Rightarrow 2a = -1 \Rightarrow a = \frac{-1}{2} $
$ I(1;2) $ thuộc $ d \Rightarrow 2 = \frac{-1}{2} . 1+ b \Leftrightarrow b = \frac{5}{2} $
Vậy $ d: y = \frac{-1}{2}x + \frac{5}{2} $
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Anh Hi

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Gọi pt đường thẳng có dạng y= ax + b
Vì nó vuông góc với đt y = 2x+1 nên a*a' =-1 suy ra a= -1/2
=> Đt d trở thành y = [tex]-\frac{1}{2}[/tex] x+ b
Tính đc toạ độ đỉnh của parabol r thay vào pt đt d suy ra b...
Hôm nay mk online = điện thoại nên hơi lười trình bày... Bạn thông cảm nhé!!! :D
 
  • Like
Reactions: Anh Hi
Top Bottom