Toán [Lớp 10] giúp mình với ( bài tập pt ạ )

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
a) [tex]9(\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-2})=x+3 (1)[/tex]
ĐK:...
Đặt [tex]\sqrt{4x+1}=a; \sqrt{3x-2}=b[/tex] (a,b>=0)
Khi đó (1) trở thành [tex]9(a-b)=a^2-b^2\Leftrightarrow (a-b)(9-a-b)=0[/tex]
Đến đây thì dễ rồi nhé bạn :D
b)[tex](x-3)\sqrt{x^2+4}\leq x^2-9=(x-3)(x+3)\Leftrightarrow (x-3)(\sqrt{x+4}-x-3)\leq 0[/tex]
Rồi chia thành 2 TH
*TH1: [tex](x-3)\geq 0;\sqrt{x+4}\leq x+3[/tex]
*TH2: [tex]x-3\leq 0; \sqrt{x+4}\geq x+3[/tex]
Sau đó chỉ cần giải ra tìm x là xong
 
Top Bottom