Toán 10 [Lớp 10] giải và biện luận hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với m = 2 thì ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+2y=3\\ 2x+2y=9 \end{matrix}\right.\Rightarrow[/tex] Phương trình vô nghiệm
Với m = -2 thì ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} -2x+2y=-1\\ 2x-2y=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow[/tex] Phương trình vô số nghiệm
Với [tex]m\neq \pm 2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y=\frac{m+1}{2}-\frac{m}{2}x\\ 2x+m(\frac{m+1}{2}-\frac{m}{2}x)=2m+5 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y=\frac{m+1}{2}-\frac{m}{2}x\\ \frac{m^2-4}{2}x=\frac{m^2-3m-10}{2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{m-5}{m-2}\\ y=\frac{2m-1}{m-2} \end{matrix}\right.[/tex]
Khi đó [TEX]x+y=3[/TEX]
 
Top Bottom