Toán [Lớp 10] Giải hệ phương trình 2 ẩn

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 6x^{4}-(x^{3}-x)y^{2}-(y+12)x^{2}=-6 & \\ 5x^{4}-(x^{2}-1)^{2}y^{2}-11x^{2}=-5 & \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ tương đương:$\left\{\begin{matrix} 6(x^2-1)^2=xy[y(x^2-1)+x] & \\ 5(x^2-1)^2=y^2(x^2-1)^2+x^2 & \end{matrix}\right.$ (1)
Vì x=y=0 không là nghiệm
(1)$\small \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 6(\frac{x^2-1}{xy})^2=\frac{x^2-1}{x}+\frac{1}{y} & \\ 5(\frac{x^2-1}{xy})^2=(\frac{x^2-1}{x})^2+\frac{1}{y^2} & \end{matrix}\right.$
đặt $\small \left\{\begin{matrix} a=\frac{x^2-1}{x} & \\ b=\frac{1}{y} & \end{matrix}\right.$
 
Top Bottom