Toán [Lớp 10] Giải BPT

tran nhu hao

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2017
41
8
21
22
TP Hồ Chí Minh

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
câu1 :[tex]\left ( x^{2}+1 \right )^{2}\geq \left ( x^{2}-x-1 \right )^{2}[/tex]
giải giúp mìn nhé, theo mình thì đặt ẩn, nhưng không biết làm sao.
đặt [tex]A=x^2-\frac{1}{2}.x =>(A+\frac{1}{2}.x+1)^2\geq (A-(\frac{1}{2}.x+1))^2[/tex]
chuyển vế giải bất phương trình tích như bình thường.
 

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
Mình nghĩ như này nhanh hơn
[tex]<=> (x^{2}+1)^{2}-(x^{2}-x-1)^{2} \geq 0[/tex]
[tex]<=> ( x^{2}+1-x^{2}+x+1)(x^{2}+1+x^{2}-x-1)\geq 0[/tex]
[tex]<=> x(x+2)(2x-1)\geq 0[/tex]
Lập bảng xét dấu là ra luôn b nhé : [tex]-2\leq x\leq 0[/tex] và [tex]\frac{1}{2}\leq x[/tex]
 
Top Bottom