Vật lí [lớp 10] động năng

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc ô tô là 10m/s và đến B vận tốc ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000N.
  1. Tìm hệ số ma sát trên đoạn đường AB.
  2. Đến B thì động cơ tắt máy và lên dốc BC dài 40m và nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát trên dốc là
    gif.latex
    . Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
  3. Nếu đến B với vận tốc trên, muốn xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn như thế nào?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc ô tô là 10m/s và đến B vận tốc ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000N.
  1. Tìm hệ số ma sát trên đoạn đường AB.
  2. Đến B thì động cơ tắt máy và lên dốc BC dài 40m và nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát trên dốc là
    gif.latex
    . Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
  3. Nếu đến B với vận tốc trên, muốn xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn như thế nào?
https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-ly-10-dong-luc-hoc-chat-diem.294270/ hơi lười 1 tí :p bn tham khảo nhé
có chỗ nào chưa hiểu thì hỏi nhé
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc ô tô là 10m/s và đến B vận tốc ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000N.
  1. Tìm hệ số ma sát trên đoạn đường AB.
  2. Đến B thì động cơ tắt máy và lên dốc BC dài 40m và nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát trên dốc là
    gif.latex
    . Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
  3. Nếu đến B với vận tốc trên, muốn xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn như thế nào?
1) Fk - Fms = m.a = m.(v2^2 - v1^2)/2S = 3000(N) --> Fms = Fk - 3000 = 1000(N)
Fms = u.m.g --> u = Fms/mg = 0,05

2) Khi xe dừng lại, động năng của xe chuyển hóa hết thành công ma sát:
Ams = Fms.S = 0,5mv^2 --> S = 0,5mv^2/Fms = 0,5mv^2/umgcos30 = 200(m)
--> Xe lên được đỉnh dốc C

3) Để xe dừng lại ở C thì tổng công cản phải bằng đoọng năng của xe:
(F + Fms).S = 0,5mv^2 --> F = 0,5mv^2/S - Fms = 0,5mv^2/S - umgcos30 = 8000(N)
 
Top Bottom