Vật lí Lớp 10: Động lượng

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Bài 9:
ĐLBTĐL: [tex]\vec{p'}=\vec{p_1}+\vec{p_2}[/tex]

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe

a) Người và xe cđ cùng chiều: [tex]p'=p_2-p_1\Leftrightarrow (m_1+m_2)v'=m_2v_2-m_1v_1\Rightarrow v'=\frac{m_2v_2-m_1v_1}{m_1+m_2}=...[/tex]

b) Người và xe cđ ngược chiều: [tex]p'=p_2+p_1\Leftrightarrow (m_1+m_2)v'=m_2v_2+m_1v_1\Rightarrow v'=\frac{m_2v_2+m_1v_1}{m_1+m_2=...}[/tex]

Bài 10:
Chọn chiều dương là chiều cđ của 2 quả TVC

BTĐL theo phương ngang: [tex]m_1v_1+m_2v_2=m_1v_1'+m_2v_2'\Rightarrow v_2'=...[/tex]

Nếu v2' dương thì quả cầu 2 chuyển động theo hướng ban đầu. Nếu âm thì chiều cđ ngược lại

Bài 11:
Mảnh nhỏ bay theo phương ngang. Áp dụng ĐLBTĐL

[tex]m_1v_1+m_2v_2=(m_1+m_2)v\Leftrightarrow P_1v_1+P_2v_2=(P_1+P_2)v\Rightarrow v_1=...[/tex]

Dựa vào dấu của v1 để xác định chiều chuyển động của mảnh nhỏ.

Bài 12:
upload_2018-2-3_20-19-17.png

Từ hình vẽ ta có: [tex]tan\alpha=\frac{p_1}{p}=\frac{mv_1}{2mv}=\frac{v_1}{2v}\Rightarrow \alpha=...[/tex]

Chiếu lên phương ngang: [tex]mv_2sin\alpha=mv_1\Rightarrow v_2=\frac{v_1}{sin\alpha}=...[/tex]

Bài 13:
Mảnh thứ hai bay theo phương ngang. Áp dụng ĐLBTĐL

[tex]-m_1v_1+m_2v_2=(m_1+m_2)v Rightarrow v_2=...[/tex]

Dựa vào dấu của v2 để xác định chiều chuyển động của mảnh 2

Bài 14:

upload_2018-2-3_20-28-33.png

Từ hình vẽ ta có: [tex]tan\alpha=\frac{p_1}{p}=\frac{m_1v_1}{mv}=...\Rightarrow \alpha=...[/tex]

Chiếu lên phương thẳng đứng: [tex]m_2v_2sin\alpha=m_1v_1\Rightarrow v_2=\frac{m_1}{m_2sin\alpha}.v_1=...[/tex]

Bài 15:

a) Làm tương tự bài 14

b) Ptvt: [tex]v=v_0+gt[/tex](*)

Ptcđ: [tex]y=v_0t-\frac{1}{2}gt^2[/tex]

Khi mảnh 1 chạm đất: [tex]y=h=50\Rightarrow t=...[/tex]

Thay vào (*) tìm được v

Bài 16: Làm tương tự bài 12

Bài 17:

BTĐL: [tex]m_1v_1-m_2v_2=0\Rightarrow v_2=\frac{m_1}{m_2}v_1=...[/tex]
 
Top Bottom