Vật lí Lớp 10: động lực học chất điểm

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
23
Nghệ An
THPT DC2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một em bé khối lượng M chạy xuống trên 1 tấm ván đặt trên 1 mặt phẳng nghiêng góc [tex]\alpha[/tex] so với phương ngang. khối lượng tấm ván là m. ma sát giữa tấm ván và mặt phẳng nghiêng là không đáng kể. hỏi em bé chạy được quãng đường là bao nhiêu cho đến khi vân tốc tăng 2 lần. biết v0 là vận tốc đầu của e bé và ván ko di chuyển?
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
một em bé khối lượng M chạy xuống trên 1 tấm ván đặt trên 1 tấm ván đặt trên 1 mặt phẳng nghiêng góc αα\alpha so với phương ngang. khối lượng tấm ván là m. ma sát giữa tấm ván và mặt phẳng nghiêng là không đáng kể. hỏi em bé chạy được quãng đường là bao nhiêu cho đến khi vân tốc tăng 1 lần. biết v0 là vận tốc đầu và ván ko di chuyển?
cx ko biết đúng ko nx
đl II N
[tex]mgsin\alpha =m.a[/tex]
=> [tex]g.sin\alpha =a[/tex]ta có
[tex]2.vo=vo+at=vo+g.sin\alpha t[/tex]
=> t
[tex]s=vot+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
thay vào tính đc r
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Chú Nguyễn giải thế chưa đuợc, vì chưa xét đến vận tốc giật lùi của ván (bảo toàn động luợng).

Đọc cái đề bài anh thấy lủng củng quá, chả rõ ý tứ gì: "trên 1 tấm ván đặt trên 1 tấm ván đặt trên 1 mặt phẳng nghiêng" và " vân tốc tăng 1 lần", "biết v0 là vận tốc đầu và ván ko di chuyển".
Ở đây ta có mấy tấm ván? Vận tốc tại sao lại là tăng "1 lần". Xưa nay chỉ có tăng gấp đôi hoặc không đổi chứ tăng 1 lần thì nói làm gì. vo là vận tốc đầu của cái gì? Tại sao không có ma sát giữa ván và mặt phẳng nghiêng mà ván lại không di chuyển?

Em chỉnh lại đề đi đã.
 

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
23
Nghệ An
THPT DC2
Chú Nguyễn giải thế chưa đuợc, vì chưa xét đến vận tốc giật lùi của ván (bảo toàn động luợng).

Đọc cái đề bài anh thấy lủng củng quá, chả rõ ý tứ gì: "trên 1 tấm ván đặt trên 1 tấm ván đặt trên 1 mặt phẳng nghiêng" và " vân tốc tăng 1 lần", "biết v0 là vận tốc đầu và ván ko di chuyển".
Ở đây ta có mấy tấm ván? Vận tốc tại sao lại là tăng "1 lần". Xưa nay chỉ có tăng gấp đôi hoặc không đổi chứ tăng 1 lần thì nói làm gì. vo là vận tốc đầu của cái gì? Tại sao không có ma sát giữa ván và mặt phẳng nghiêng mà ván lại không di chuyển?

Em chỉnh lại đề đi đã.
e ko đọc kĩ cái chỗ này tưởng là trượt trên 1 cái ván :p:p
e xin lỗi về cái đề ạ. e đã sửa lại rồi, 2 người giúp e vs
e cx ko hiểu vì sao chạy trên tấm ván ko di chuyển thì cx như trên mặt phẳng nghiêng chứ nhỉ? sao lại cho ván vào ?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Em cứ bảo với thầy em là "em nhờ mấy giáo viên trên mạng, họ nói đề này không rõ ý nghĩa, không giải đuợc".

Còn lý do cụ thể thì anh nói sơ qua cho em thế này:

- Ván không có ma sát với mp nghiêng thì không có lý do gì nó không dịch chuyển cả. Nếu bảo toàn động luợng làm nó giật lùi = vận tốc truợt xuống thì tại thời điểm ban đầu, nó cũng phải có vận tốc chứ.

- Vận tốc của em bé tăng gấp đôi là do đâu? Do em bé chuyển động có gia tốc, hay do thành phần của trọng lực gây gia tốc?

Nếu do chuyển động có gia tốc thì không thể tính đuợc.

Nếu do trọng lực gia tốc (như bài chú Nguyễn giải) thì không đúng thực tế. Con nguời không chuyển động là do ma sát nghỉ, khác với chuyển động của vật thể. Nếu 1 nguời bị trọng lực tăng tốc chứng tỏ nguời đó đang bị mất kiểm soát và bị ngã nhào.
 
Top Bottom