Vật lí [Lớp 10] Động lực học chất điểm

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

help me!!!
Một vật có khối lượng m = 2kg, đang nằm yên thì được kéo bởi lực F = 5N có phương ngang, làm vật dịch chuyển trên mặt sàn. Trong suốt quá trình chuyển động, vật chịu tác dụng của lực cản Fc có độ lớn không đổi 2 N.
a) Tìm gia tốc của xe
b) Sau khi vật chuyển động 2 s thì lực kéo F ngừng tác dụng lên vật. Tìm quãng đường vật đi thêm được từ khi lực F ngừng tác dụng đến khi vật dừng lại.
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
help me!!!
Một vật có khối lượng m = 2kg, đang nằm yên thì được kéo bởi lực F = 5N có phương ngang, làm vật dịch chuyển trên mặt sàn. Trong suốt quá trình chuyển động, vật chịu tác dụng của lực cản Fc có độ lớn không đổi 2 N.
a) Tìm gia tốc của xe
b) Sau khi vật chuyển động 2 s thì lực kéo F ngừng tác dụng lên vật. Tìm quãng đường vật đi thêm được từ khi lực F ngừng tác dụng đến khi vật dừng lại.
Để lm dạng bài này bạn cần phải vẽ trục tọa độ rồi viết pt véc tơ sau đó chiếu chúng lên trục Ox và Oy nhé
Mk sẽ nói sơ lược cho bạn trình tự bài làm nhé
*bài làm :Bạn tự vẽ hình nhé
[tex]\underset{P}{\rightarrow}+\underset{N}{\rightarrow}+\underset{Fk}{\rightarrow}+\underset{Fc}{\rightarrow}=m\underset{a}{\rightarrow}[/tex] (1)
sau đó ta thực hiện phép chiếu pt (1) lên trục 0x ta được
Fk-Fc=m.a(Do Fc ngược chiều với trục Ox nên mang giá trị âm )
<=>5-2=2.a
<=>a=1,5 m/s^2
b, Nếu lực kéo F ngừng tác dụng lên vật thì
Fk=0
=>0-Pc=m.a
=>-2=2.a
=>a=-1 m/s^2
*v=vo+at
<=>0=vo-2
=>v0=2 m/s
+s=vot+1/2at^2=2.2-1/2.2^2=2m
 
Top Bottom