Vật lí [Lớp 10] động học chất điểm

Nguyễn Thiên ý

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2017
4
5
6
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn giải hộ mk bài này vs, thanks trước ạ:):):
1 tàu hoả gồm nhiều toa cùng chiều dài l=12m. đi qua trước mặt 1 quan sát viên. Thời gian toa 1 đi qua là t1=1s; thời gian toa 2 đi qua là t2=1,5s. Cho biết tàu chuyển động biến đổi đều. Hãy tính:
a/ Gia tốc của tàu.
b/ Các vận tốc của tàu lúc bắt đầu và lúc thôi quan sát (lúc đầu toa 1 và lúc đuôi toa 2 đi ngang qua quan sát viên). Bỏ qua khoảng cách giữa 2 toa.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Gọi [tex]v_0;v_1;v_2[/tex] là vận tốc của tàu khi đầu toa 1;đuôi toa 1; đuôi toa 2 đi ngang qua người quan sát
vận tốc trung bình của tàu trong khoảng thời gian [tex]t_1[/tex] là [tex]\frac{v_0+v_1}{2}[/tex] [tex]\Rightarrow l=(\frac{v_0+v_1}{2}).t_1\Rightarrow (v_0+v_1).t_1=2l(1)[/tex]
vận tốc trung bình của tàu trong khoảng thời gian [tex]t_2[/tex] là [tex]\frac{v_1+v_2}{2}[/tex] [tex]\Rightarrow l=(\frac{v_1+v_2}{2}).t_2\Rightarrow (v_1+v_2).t_2=2l(2)[/tex]
vận tốc trung bình của tàu trong khoảng thời gian [tex]t_1+t_2[/tex] là [tex]\frac{v_0+v_2}{2}[/tex] [tex]\Rightarrow 2l=(\frac{v_0+v_2}{2}).t_1\Rightarrow (v_0+v_2).(t_1+t_2)=4l(3)[/tex]
từ (1);(2) và (3) ta đc hệ pt gồm 3 ẩn [tex]v_0;v_1;v_2[/tex]
giải hệ pt đc [tex]v_0;v_1;v_2[/tex] =>a
 
Last edited:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
bn ơi có sai sót chỗ nào ko mà mk ko giải ra đc. bn xem lại hộ mk vs
Không sai đâu e nhé, e kiểm tra lại các bước tính toán đi xem có nhầm chỗ nào không; a vẫn giải ra đc mà
[tex]v_0=13,6(m/h=s);v_1=10,4(m/s);v_2=5,6(m/s);a=-3,2(m/s^2)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Thiên ý
Top Bottom