Vật lí [Lớp 10] Động học chất điểm.

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một ô tô A chạy đều trên một đường thẳng với vận tốc 40 km/h. Một ô tô B đuổi theo ô tô A với vận tốc 60 km/h. Xác định vận tốc của ô tô B đối với ô tô A và của ô tô A đối với ô tô B.
Bài 2: A ngồi trên một toa tàu chuyển động với vận tốc 15 km/h đang rời ga. B ngồi trên một toa tàu khác chuyển động với vận tốc 10 km/h đang vào ga. Hai đường tàu song song với nhau. Tính vận tốc của B đối với A.
 

Nhất Tiếu Khuynh Thành

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
194
85
21
23
Thái Nguyên
1
Gọi vị trí mà ô tô B đuổi kịp ô tô A là vị trí C.

Chọn chiều chuyển động của 2 xe là chiều dương.

Ta có công thức vận tốc dưới dạng vector như sau:

bai-7-trang-38-sgk-vat-ly-10.PNG

Vậy, vận tốc của ô tô B so với ô tô A là 20km/h. Vận tốc của ô tô A so với ô tô B là -20km/h.
2.
Gọi vị trí mà tàu trở A, B qua nhau là C.

Chọn chiều chuyển động của tàu mà bạn A ngồi là chiều dương quy ước.

Ta có công thức dưới dạng vector như sau:

bai-8-trang-38-sgk-vat-ly-10.PNG

Vậy vận tốc của B đối với A là -25km/h.
nguồn:IN
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
1
Gọi vị trí mà ô tô B đuổi kịp ô tô A là vị trí C.

Chọn chiều chuyển động của 2 xe là chiều dương.

Ta có công thức vận tốc dưới dạng vector như sau:

bai-7-trang-38-sgk-vat-ly-10.PNG

Vậy, vận tốc của ô tô B so với ô tô A là 20km/h. Vận tốc của ô tô A so với ô tô B là -20km/h.
2.
Gọi vị trí mà tàu trở A, B qua nhau là C.

Chọn chiều chuyển động của tàu mà bạn A ngồi là chiều dương quy ước.

Ta có công thức dưới dạng vector như sau:

bai-8-trang-38-sgk-vat-ly-10.PNG

Vậy vận tốc của B đối với A là -25km/h.
nguồn:IN
Mình đọc qua trên mạng rồi, mình cần bài tự làm.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 2: A ngồi trên một toa tàu chuyển động với vận tốc 15 km/h đang rời ga. B ngồi trên một toa tàu khác chuyển động với vận tốc 10 km/h đang vào ga. Hai đường tàu song song với nhau. Tính vận tốc của B đối với A.
ta có
1 là tàu A 2 là tàu B 3 là đất
[tex]\overrightarrow{v13}=\overrightarrow{v12}+\overrightarrow{v23}[/tex]( cái này là ko đổi nhé)
tàu A ngc chiều chuyển động tàu B
=> v13=v12-v23
cái này thay số giải thôi
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
tự lm cx đâu có khác j.bn đọc có hỉu k z?
Khác chứ, tự làm khác trên mạng.

ta có
1 là tàu A 2 là tàu B 3 là đất
[tex]\overrightarrow{v13}=\overrightarrow{v12}+\overrightarrow{v23}[/tex]( cái này là ko đổi nhé)
tàu A ngc chiều chuyển động tàu B
=> v13=v12-v23
cái này thay số giải thôi
Sao không phải là [tex]v_{13}=\left | v_{12}-v_{23} \right |[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Quy ước: Ô tô A là (1), ô tô (B) là 2, đất là (3)

Gọi [tex]\vec{v_{13}}[/tex] là vận tốc của ô tô A đối với đất, [tex]\vec{v_{23}}[/tex] là vận tốc của ô tô B đối với đất, [tex]\vec{v_{12}}[/tex] là vận tốc tương đối của ô tô A đối với ô tô B

Áp dụng công thức cộng vận tốc: [tex]\vec{v_{13}}=\vec{v_{12}}+\vec{v_{23}}\Rightarrow \vec{v_{12}}=\vec{v_{13}}-\vec{v_{23}}(*)[/tex]

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của 2 ô tô.

Chiếu (*) lên chiều dương ta có: [tex]v_{12}=v_{13}-v_{23}=40-60=-20(km/h)[/tex]

Làm tương tự tìm được vận tốc của ô tô B với ô tô A là 20km/h
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Quy ước: Ô tô A là (1), ô tô (B) là 2, đất là (3)

Gọi [tex]\vec{v_{13}}[/tex] là vận tốc của ô tô A đối với đất, [tex]\vec{v_{23}}[/tex] là vận tốc của ô tô B đối với đất, [tex]\vec{v_{12}}[/tex] là vận tốc tương đối của ô tô A đối với ô tô B

Áp dụng công thức cộng vận tốc: [tex]\vec{v_{13}}=\vec{v_{12}}+\vec{v_{23}}\Rightarrow \vec{v_{12}}=\vec{v_{13}}-\vec{v_{23}}(*)[/tex]

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của 2 ô tô.

Chiếu (*) lên chiều dương ta có: [tex]v_{12}=v_{13}-v_{23}=40-60=-20(km/h)[/tex]

Làm tương tự tìm được vận tốc của ô tô B với ô tô A là 20km/h
Bạn làm cách chiếu, mà mình chưa hiểu cách chiếu lắm bạn có thể chỉ giúp mình được không( vẽ ra càng tốt).Pls ngày mai học lí rồi.
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Quy ước: Ô tô A là (1), ô tô (B) là 2, đất là (3)

Gọi [tex]\vec{v_{13}}[/tex] là vận tốc của ô tô A đối với đất, [tex]\vec{v_{23}}[/tex] là vận tốc của ô tô B đối với đất, [tex]\vec{v_{12}}[/tex] là vận tốc tương đối của ô tô A đối với ô tô B

Áp dụng công thức cộng vận tốc: [tex]\vec{v_{13}}=\vec{v_{12}}+\vec{v_{23}}\Rightarrow \vec{v_{12}}=\vec{v_{13}}-\vec{v_{23}}(*)[/tex]

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của 2 ô tô.

Chiếu (*) lên chiều dương ta có: [tex]v_{12}=v_{13}-v_{23}=40-60=-20(km/h)[/tex]

Làm tương tự tìm được vận tốc của ô tô B với ô tô A là 20km/h
Bạn chỉ giúp mình bài 2 hoàn chỉnh được không bạn
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Lúc đầu chưa xác định được chiều của v12, sau khi tính thấy v12 nhận giá trị âm nên vecto v12 sẽ ngược chiều dương
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Lúc đầu chưa xác định được chiều của v12, sau khi tính thấy v12 nhận giá trị âm nên vecto v12 sẽ ngược chiều dương
Cô mình bảo:
[tex]\overrightarrow{v_{13}}=\overrightarrow{v_{12}}+\overrightarrow{v_{23}}[/tex]
[tex]\overrightarrow{v_{12}}[/tex] cùng hướng [tex]\overrightarrow{v_{23}}[/tex] thì [tex]v_{13}=v_{12}+v_{23}[/tex]
Thế sao làm được bài này.(vì chưa biết hướng [tex]\overrightarrow{v_{12}}[/tex])
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom