Vật lí [Lớp 10] Động Học Chất Điểm

Giang LS

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
8
1
6
Lạng Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một đoàn tàu rời ga chuyển động thẳng nhanh dần đều. Sau 1 phút tàu đạt vận tốc 54 km/h.
a. Tính gia tốc của đoàn tàu.
b. Tính quãng đường mà tàu đi được trong 1 phút đó.
c. Nếu tiếc tục tăng như vậy, thì sau bao lâu nữa đoàn tàu đạt vận tốc 72 km/h ?

Bài 2: Một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh, sau 5s thì dừng hẳn lại.
a. Tính gia tốc của đoàn tàu.
b. Quãng đường mà đoàn tàu đi được kể từ lúc hãm phanh.

Bài 3: Một đoàn tàu đang chuyển động với vận tốc 36 km/h thì xuống dốc, nó chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,1 m/s2 (s mũ 2 ạ) và đến cuối dốc, vận tốc của nó đạt 72 km/h.
a. Tính thời gian chuyển động của đoàn tàu trên dốc.
b. Tính chiều dài của dốc.
 
  • Like
Reactions: ngoctran99

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 1: Một đoàn tàu rời ga chuyển động thẳng nhanh dần đều. Sau 1 phút tàu đạt vận tốc 54 km/h.
a. Tính gia tốc của đoàn tàu.
b. Tính quãng đường mà tàu đi được trong 1 phút đó.
c. Nếu tiếc tục tăng như vậy, thì sau bao lâu nữa đoàn tàu đạt vận tốc 72 km/h ?
54km/h = 15m/s
a, $ v = v_o + at$
tàu bắt đầu rời ga => $v_o$ = 0
=> 15 = a*60
=> a=0,25 m/s^2
b, $ s = v_ot + (1/2)at^2$ =(1/2)*0,25*60^2=450m
c, 72km/h = 20m/s
$ v = v_o + at$
$v_o$ lúc này là 15m/s
=> 20 = 15 + 0,25t => t = 20s

Bài 2: Một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh, sau 5s thì dừng hẳn lại.
a. Tính gia tốc của đoàn tàu.
b. Quãng đường mà
72km/h = 20m/s
a, $ v = v_o + at$
=> 0 = 20 + a*5 => a = -4 m/s
b, $ s = v_ot + (1/2)at^2$
= 20*5 + (1/2)*(-4)*5^2 = 50m

Bài 3: Một đoàn tàu đang chuyển động với vận tốc 36 km/h thì xuống dốc, nó chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,1 m/s2 (s mũ 2 ạ) và đến cuối dốc, vận tốc của nó đạt 72 km/h.
a. Tính thời gian chuyển động của đoàn tàu trên dốc.
b. Tính chiều dài của dốc.
36km/h = 10m/s; 72km/h = 20m/s
a, $ v = v_o + at$
=> 20 = 10 + 0,1t => t = 100s
b, $ s = v_ot + (1/2)at^2$
= 10*100+(1/2)*0,1*100^2 = 1500m
 

Giang LS

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
8
1
6
Lạng Sơn
54km/h = 15m/s
a, $ v = v_o + at$
tàu bắt đầu rời ga => $v_o$ = 0
=> 15 = a*60
=> a=0,25 m/s^2
b, $ s = v_ot + (1/2)at^2$ =(1/2)*0,25*60^2=450m
c, 72km/h = 20m/s
$ v = v_o + at$
$v_o$ lúc này là 15m/s
=> 20 = 15 + 0,25t => t = 20s


72km/h = 20m/s
a, $ v = v_o + at$
=> 0 = 20 + a*5 => a = -4 m/s
b, $ s = v_ot + (1/2)at^2$
= 20*5 + (1/2)*(-4)*5^2 = 50m


36km/h = 10m/s; 72km/h = 20m/s
a, $ v = v_o + at$
=> 20 = 10 + 0,1t => t = 100s
b, $ s = v_ot + (1/2)at^2$
= 10*100+(1/2)*0,1*100^2 = 1500m
Tóm tắt giúp em.
 

Mù hóa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
48
5
21
23
Hà Nội
Hà Nội
cho mình xin hỏi bài: một chất điểm CĐT biến đổi đều
khi t =4s thì x = 3m
khi t =5s thì x =8m và v= 6m/s
Gia tốc chất điểm là:
A. 1 m/s2
B 2m/s2
C 3m/s2
D 4m/s2
 
Top Bottom