Vật lí [lớp 10] Định luật bảo toàn động lượng

Trương Vô Dụng

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2018
15
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho viên đạn khối lượng 5 kg đang bay ngang ở độ cao cách mặt đất 100 m với vận tốc 10 m/s. bỗng nhiên nổ thành hai mảnh. Mảnh thứ nhất khối lượng 3 kg rơi thẳng đúng xuống đất với vận tốc 8 m/s
a) Xác định vận tốc và hướng bay của mảnh còn lại.
b) Xác định thời gian rơi của mảnh thứ nhất và vận tốc lúc chạm đất
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho viên đạn khối lượng 5 kg đang bay ngang ở độ cao cách mặt đất 100 m với vận tốc 10 m/s. bỗng nhiên nổ thành hai mảnh. Mảnh thứ nhất khối lượng 3 kg rơi thẳng đúng xuống đất với vận tốc 8 m/s
a) Xác định vận tốc và hướng bay của mảnh còn lại.
b) Xác định thời gian rơi của mảnh thứ nhất và vận tốc lúc chạm đất
upload_2018-1-12_21-3-21.png cơ bản hình là như tke
pitago
[tex](m1.v1)^{2}+(m.v)^{2}=(m2.v2)^{2}[/tex] ( từ cộng véc tơ ra nhé )
=> v2
hướng là tính góc tạo giữa v2 và v
[tex]cos\alpha =\frac{v}{v2}[/tex] ấy => anpha
b) [tex]h=vo.t+\frac{1}{2}gt^{2}[/tex]
=> t
v=vo+gt thay số thôi
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho viên đạn khối lượng 5 kg đang bay ngang ở độ cao cách mặt đất 100 m với vận tốc 10 m/s. bỗng nhiên nổ thành hai mảnh. Mảnh thứ nhất khối lượng 3 kg rơi thẳng đúng xuống đất với vận tốc 8 m/s
a) Xác định vận tốc và hướng bay của mảnh còn lại.
b) Xác định thời gian rơi của mảnh thứ nhất và vận tốc lúc chạm đất
Đây là cách mình nghĩ, không biết đúng hay sai nha bạn ;):
a) Theo định luật bảo toàn động lượng:
[tex]Mv = m_1v_1 + m_2v_2\Rightarrow v_2 =\frac{Mv - m_1v_1}{M-m_1} = 13m/s[/tex]
b) Thời gian rơi của mảnh thứ nhất:
[tex]h = v_1t + \frac{1}{2}gt^2 \Rightarrow 5t^2 + 8t - 100 = 0 \Rightarrow t\approx 3,7s[/tex]
Vận tốc lúc chạm đất: [tex]v' = v_1 + gt = 45m/s[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trương Vô Dụng

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Đây là cách mình nghĩ, không biết đúng hay sai nha bạn ;):
a) Theo định luật bảo toàn động lượng:
[tex]Mv = m_1v_1 + m_2v_2\Rightarrow v_2 =\frac{Mv - m_1v_1}{M-m_1} = 13m/s[/tex]
Cách nghĩ của em không đúng rồi.

Định luật bảo toàn động lượng viết ở dạng vecto chứ không phải ở dạng đại số như thế. Em không thể dùng phuơng trình này để cộng trừ.

Để lúc nào có hứng anh sẽ viết 1 bài huớng dẫn pp này vậy.
 
Top Bottom