[lớp 10] công thức nhân

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, tính giá trị biểu thức
a,[TEX]cos68^ocos78^o+cos22^ocos12^o-cos10^o[/TEX]
b,[TEX]\frac{tan225^o-cot81^ocot69^o}{cot261^o+tan201^o}[/TEX]
2, biết 0<x;y<[TEX]\frac{bi}{2}[/TEX];x+y=[TEX]\frac{bi}{4}[/TEX];tanx.tany=[TEX]3-2\sqrt[]{2}[/TEX]
a, tính tanx+tany
b,từ đó tính x,y
3, chứng minh:
a,[TEX]\frac{1+sinx}{cosx}=cot(\frac{bi}{4}-\frac{x}{2})[/TEX]
b,[TEX]\frac{6+2cos4x}{1-cos4x}=cot^2x+tan^2x[/TEX]
4, rút gọn
[TEX]cos(x-\frac{bi}{3})cos(\frac{bi}{4}+x)+cos(\frac{bi}{6}+x)cos(x+\frac{3 pi}{6})[/TEX]
5,rút gọn:
[TEX]tanx+tan(\frac{bi}{3}+x)+tan(\frac{2bi}{3}+x)[/TEX]
mọi người làm hộ em nhá
 
Last edited by a moderator:
K

kingofall96

Đúng thì thank nha bạn

[TEX]1)a)A=cos68^ocos78^o+cos22^ocos12^o-cos10^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A=sin22^osin12^o+cos22^ocos12^o-cos10^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A=cos(22^o-11^o)-cos10^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A=0[/TEX]
[TEX]b)=\frac{1-tan9^otan21^o}{tan9^o+tan21^o}[/TEX]
[TEX]=cot(9^o+21^o)=\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]3)a)\frac{1+sinx}{cosx}=\frac{sin^2(\frac{x}{2})+cos^2(\frac{x}{2})+2sin(\frac{x}{2})cos(\frac{x}{2})}{cos^2(\frac{x}{2})-sin^2(\frac{x}{2})}[/TEX][TEX]=\frac{sin(\frac{x}{2})+cos(\frac{x}{2})}{cos(\frac{x}{2})-sin(\frac{x}{2})}=cot(\frac{\pi}{4}-\frac{x}{2})[/TEX]
[TEX]b)\frac{6+2cos4x}{1-cos4x}=\frac{8-2sin^22x}{2sin^22x}[/TEX](Công thức hạ bậc)
[TEX]=\frac{4}{sin^22x}-2[/TEX]
[TEX]cot^2x+tan^2x=\frac{1}{sin^2x}+\frac{1}{cos^2x}-2=\frac{1}{sin^2xcos^2x}-2[/TEX]
\Rightarrow DPCM
 
Last edited by a moderator:
K

kingofall96

Tiếp này bạn

2)a)
[TEX]1-tanx tany=2\sqrt{2}-2\Leftrightarrow \frac{cos(x+y)}{cosxcosy}=2\sqrt{2}-2\Rightarrow cosxcosy=\frac{2+\sqrt{2}}{4}[/TEX]
[TEX]tanx+tany=\frac{sin(x+y)}{cosxcosy}=2\sqrt{2}-2[/TEX]
b)
[TEX]cosxcosy=1/2 (cos(x+y)+cos(x-y))=\frac{2+\sqrt{2}}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=y=\frac{\pi}{8}[/TEX]
 
H

heodat_15

2)a)
[TEX]1-tanx tany=2\sqrt{2}-2\Leftrightarrow \frac{cos(x+y)}{cosxcosy}=2\sqrt{2}-2\Rightarrow cosxcosy=\frac{2+\sqrt{2}}{4}[/TEX]
[TEX]tanx+tany=\frac{sin(x+y)}{cosxcosy}=2\sqrt{2}-2[/TEX]
b)
[TEX]cosxcosy=1/2 (cos(x+y)+cos(x-y))=\frac{2+\sqrt{2}}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=y=\frac{\pi}{8}[/TEX]
em không hiểu tại sao lại biết x=y=[TEX]\frac{pi}{8}[/TEX] vậy
 
M

miumiu34

[TEX]1)a)A=cos68^ocos78^o+cos22^ocos12^o-cos10^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A=sin22^osin12^o+cos22^ocos12^o-cos10^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A=cos(22^o-11^o)-cos10^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A=0[/TEX]
[TEX]b)=\frac{1-tan9^otan21^o}{tan9^o+tan21^o}[/TEX]
[TEX]=cot(9^o+21^o)=\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]3)a)\frac{1+sinx}{cosx}=\frac{sin^2(\frac{x}{2})+cos^2(\frac{x}{2})+2sin(\frac{x}{2})cos(\frac{x}{2})}{cos^2(\frac{x}{2})-sin^2(\frac{x}{2})}[/TEX][TEX]=\frac{sin(\frac{x}{2})+cos(\frac{x}{2})}{cos(\frac{x}{2})-sin(\frac{x}{2})}=cot(\frac{\pi}{4}-\frac{x}{2})[/TEX]
[TEX]b)\frac{6+2cos4x}{1-cos4x}=\frac{8-2sin^22x}{2sin^22x}[/TEX](Công thức hạ bậc)
[TEX]=\frac{4}{sin^22x}-2[/TEX]
[TEX]cot^2x+tan^2x=\frac{1}{sin^2x}+\frac{1}{cos^2x}-2=\frac{1}{sin^2xcos^2x}-2[/TEX]
\Rightarrow DPCM
em không hiểu trong bài 3 câu a [TEX]\frac{x}{2}[/TEX] lấy ở đâu ra thế?
 
Top Bottom