Toán [Lớp 10] Công thức lượng giác

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Không dùng máy tính hãy tính [tex]sin18^{o}[/tex]
Ta có : $sin54^o = cos(90^o-54^o)=cos36^o$
$\Leftrightarrow sin(3.18^o)=cos(2.18^o)$
$\Leftrightarrow 3sin18^o-4sin^318^o =1-2sin^218^o$
Đặt t=sin18^o (0<t<1)
phương trình trở thành : $3t-4t^3=1-2t^2$
$\Leftrightarrow 4t^3-2t^2-3t+1=0$
giải phương trình ta tính được t => $sin18^o$=....
 

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
Ta có : sin54o=cos(90o−54o)=cos36osin54o=cos(90o−54o)=cos36osin54^o = cos(90^o-54^o)=cos36^o
sin(3.18o)=cos(2.18o)⇔sin(3.18o)=cos(2.18o)\Leftrightarrow sin(3.18^o)=cos(2.18^o)
⇔3sin18o−4sin318o=1−2sin218o⇔3sin18o−4sin318o=1−2sin218o\Leftrightarrow 3sin18^o-4sin^318^o =1-2sin^218^o
Đặt t=sin18^o (0<t<1)
phương trình trở thành : 3t−4t3=1−2t23t−4t3=1−2t23t-4t^3=1-2t^2
⇔4t3−2t2−3t+1=0⇔4t3−2t2−3t+1=0\Leftrightarrow 4t^3-2t^2-3t+1=0
giải phương trình ta tính được t => sin18osin18osin18^o=....
tôi cũng làm cách như bạn nhưng bấm máy giải thì nó lại ra số xấu quá mà thầy tôi thì nói phải lấy chính xác
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
IMG_20180413_121746.jpg
Phần tính dental suy ra nghiệm bạn làm đc đúng ko
 

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
img_20180413_121746-jpg.49765

Phần tính dental suy ra nghiệm bạn làm đc đúng ko
cảm ơn bạn mình đã tính được rồi :)
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom