Vật lí [Lớp 10] Cơ năng

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng m = 3kg được đặt ở một vị trí trọng trường và thé năng tại vị trí đó bằng 600J. Thả tự do cho vật rơi tới mặt đất, tại đó thế năng của vật bằng -900J.
a, Hỏi vật rơi từ độ cao nào so với mặt đất?
b, Xác định vị trí ứng với mức 0 của thế năng và tìm vận tốc của vật khi đi qua vị trí này.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tdoien

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật có khối lượng m = 3kg được đặt ở một vị trí trọng trường và thé năng tại vị trí đó bằng 600J. Thả tự do cho vật rơi tới mặt đất, tại đó thế năng của vật bằng -900J.
a, hỏi vật rơi từ độ cao nào so với mặt đất?
b, xác định vị trí ứng với mức 0 của thế năng và tìm vận tốc của vật khi đi qua vị trí này.
a) Gọi ho là độ cao mà tại đó vật có thế năng bằng 0. h là độ cao thả vật (Tất cả đều tính so với mặt đất)
Ta có: [tex]W_{t1} - W_{t2} = mg(h-h_0) - (-mgh_0) = mgh \Rightarrow h = \frac{W_{t1} - W_{t2}}{mg} = \frac{600 - (-900)}{3.10} = ?[/tex]
b) Ta có: Thế năng vật tại mặt đất là
[tex]W_{t2} = -mgh_0 \Rightarrow h_0 =-\frac{W_t2}{mg} = -\frac{-900}{3.10} = ?[/tex]
Dùng định lý động năng: [tex]\Delta W_d = A_P \Leftrightarrow \frac{1}{2}mv^2 - 0 = mg(h-h_0) \Rightarrow v = \sqrt{2g(h-h_0)} = ?[/tex]
 
Top Bottom