Vật lí [Lớp 10] Chuyển Động Cơ - Chuyển Động Thẳng Đều

Vô Vị

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
39
113
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một ô tô chở hàng từ A về B lúc 3h với vận tốc 60 km/h. Một ô tô khác cũng đi từ A đến B đuổi theo lúc 3h20p với vân tốc 70km/h. Đường từ A vè B dài 150 km. Hỏi ô tô thứ 2 đuổi kịp ô tô thứ nhất lúc mấy h? Nơi đó cách B bao nhiêu km?

Câu 2: Một người đi xe đạp từ A đến B có chiều dài 24km. Nếu đi liên tục không nghỉ thì sau 2h người đó sẽ đến B. Nhưng khi đi được 30', người đó dừng lại 15' rồi mới đi tiếp. Hỏi ở quãng đường sau, người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để kịp đến B?

Câu 3: An và Bình cùng chuyển động từ A đến B (AB = 6km). An chuyển động với vận tốc 12km/h. Bình khởi hành sau An 15' và đến nơi sau An 30'.
a, Tìm vận tốc của Bình.
b, Để đến nơi cùng lúc với An, Bình phải chuyển động với vận tốc bằng bao nhiêu?

Câu 4: Lúc 6h sáng, 1 người chuyển động từ A chuyển động thẳng đều với vận tốc 20km/h.
a, Viết phương trình chuyển động.
b, Sau khi chuyển động 30' người đó ở đâu?
c, Người đó cách A 30km lúc mấy h?

Câu 5: Lúc 7h sáng người thứ nhất khởi hành từ A về B với vận tốc 40km/h. Cùng lúc đó người thứ 2 đi từ B về A với vận tốc 60km/h. Biết AB = 100km.
a, Viết phương trình chuyển động của 2 người ở trên
b, Hỏi 2 người gặp nhau lúc mấy h? Ở đâu? Khi gặp nhau 2 ng đi được quãng đường là bao nhiêu?

Câu 6: Lúc 7h, Một ng đang ở A chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h đuổi theo 1 ng ở B đang chuyển động với vận tốc 5m/s. Biết AB = 18km.
a, Viết phương trình chuyển động của 2 người.
b, Người thứ nhất đuổi kịp người thứ 2 lúc mấy h? ở đâu?

Câu 7: Lúc 7h, 1 người đi bộ khởi hành từ A về B với vận tốc 4km/h. Lúc 9h, một người đi xe đạp cũng xuất phát từ A về B với vận tốc 12km/h.
a, Viết ptcđ của 2 ng.
b, Lúc mấy h 2 ng cách nhau 2km.

Câu 8: Lúc 7h, một ô tô khởi hành từ A về B với vận tốc 40km/h. Cùng lúc 1 xe khởi hành từ B về A với vận tốc 60km/h. Biết AB = 150km.
a, Lập ptcđ của mỗi xe.
b,Vẽ đồ thị tọa độ - thời gian của 2 xe trên cùng 1 hệ trục tọa độ. Dựa vào đồ thị chỉ ra vị trí và thời gian, thời điểm 2 xe gặp nhau.
c, Xác định vị trí, thời gian, thời điểm 2 xe gặp nhau.


 

Lê Thanh Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
99
20
96
Quảng Nam
2/ 30 phút=0.5h 15 phút=0.25h
Vận tốc người đó đi:
v=24/2=12(km/h)
quãng đường người đó đi trong 45 phút là:
s1=12*0,5=6(km)
vận tốc để tới kịp B là:
v'=(24-6)/(2-0.5-0.25)=14,4(km/h)
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
Câu 6: Lúc 7h, Một ng đang ở A chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h đuổi theo 1 ng ở B đang chuyển động với vận tốc 5m/s. Biết AB = 18km.
a, Viết phương trình chuyển động của 2 người.
b, Người thứ nhất đuổi kịp người thứ 2 lúc mấy h? ở đâu?
Đổi: 5m/s = 9km/h
a) Chọn gốc tọa độ là A, chiều cđ AB, gốc thời gian à lúc 7h
Ptcđ của xe 1 là: [tex]x _{1} = 36 t[/tex]
Ptcđ của xe 2 là: [tex]x _{2} = 18 + 9 t[/tex]
b) Hai xe gặp nhau nên: [tex]x _{1} = x _{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow t = \frac{2}{3} ( h ) = {40}'[/tex]
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 7h40' và gặp tại nơi cách A: [tex]x _{1} = 36 . \frac{2}{3} = 24 ( k m )[/tex]
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Câu 4:a. Pt chuyển động : y= 20(t-6) b. Sau 30 min người đó cách A 1 khoảng : 20( 6h30min-6h)= 20.0,5=10km c. Người đó cách A 1 khoảng 30 km khi 30=20(t-6)=>t=7.5h= 7h30min
 
Top Bottom