Toán [lớp 10]chứng minh khó

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$S = \cos a + \cos 3a + \cos 5a + \ldots + \cos [(2n-1) a]$
$\implies 2\sin a S = 2\sin a \cos a + 2\sin a \cos 3a + 2 \sin a \cos 5a + \ldots + 2\sin a \cos [(2n-1)a]$
$= \sin 2a + \sin 4a - \sin 2a + \sin 6a - \sin 4a + \ldots + \sin 2n a - \sin [(2n-2) a]$
$= \sin 2na$
Suy ra $S = \dfrac{\sin 2na}{2\sin a}$
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
$S = \cos a + \cos 3a + \cos 5a + \ldots + \cos [(2n-1) a]$
$\implies 2\sin a S = 2\sin a \cos a + 2\sin a \cos 3a + 2 \sin a \cos 5a + \ldots + 2\sin a \cos [(2n-1)a]$
$= \sin 2a + \sin 4a - \sin 2a + \sin 6a - \sin 4a + \ldots + \sin 2n a - \sin [(2n-2) a]$
$= \sin 2na$
Suy ra $S = \dfrac{\sin 2na}{2\sin a}$
dòng 3 áp dung ct gì thế không hieeur
 
Top Bottom